Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh

Theo Tân Hoa xã, ngày 13/4, Trung Quốc đã hối thúc tất cả các bên liên quan giữ thái độ "bình tĩnh" và "kiềm chế" sau vụ phóng vệ tinh thất bại của CHDCND Triều Tiên sáng cùng ngày.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan có thể giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, đồng thời không có những hành động gây phương hại cho hòa bình-ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực. Trung Quốc kêu gọi các bên tiếp tục giữ liên lạc sau vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo ngắn sau cuộc gặp với ngoại trưởng hai nước Ấn Độ và Trung Quốc tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ngoại trưởng ba nước Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế sau vụ phóng vệ tinh thất bại của Triều Tiên. Ông cho biết ba nước cùng kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.


Hải quân Hàn Quốc tìm kiếm các mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên được cho là đã rơi xuống ngoài khơi vùng đảo cực bắc Baeknyeong trên biển Hoàng Hải. Trong ảnh: Căn cứ hải quân Hàn Quốc tại Incheon, phía tây Xơun ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVNNgày 13/4, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết phản đối vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên sáng cùng ngày. Nghị quyết này có đoạn nêu rõ “vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là không thể chấp nhận được và có nguy cơ tạo ra sự bất ổn lớn trong khu vực". Nghị quyết cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ. Theo kế hoạch, Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ tiến hành họp phiên toàn thể vào ngày 16/4 và ra một nghị quyết tương tự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13/4, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết Nhật Bản sẽ đề nghị LHQ hành động sau sự kiện Triều Tiên phóng vệ tinh. Ông cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, và hối thúc HĐBA LHQ có "hành động phù hợp" đối với Triều Tiên. HĐBA LHQ dự định tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào chiều 13/4 để thảo luận về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Inđônêxia ngày 13/4 đã ra tuyên bố lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đã quyết định tiến hành vụ phóng vệ tinh bất chấp sự phản đối của nhiều nước. Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty Natalegawa cho rằng điều quan trọng lúc này, sau khi vụ phóng thất bại, là tất cả các bên liên quan cần bình tĩnh và kiềm chế tối đa. Ông nhấn mạnh hiện nay cần đặt ngoại giao và đối thoại lên hàng đầu để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản