Trung Quốc hoãn kỷ niệm 40 năm ngoại giao với Nhật

Trung Quốc ngày 23/9 tuyên bố điều chỉnh thời gian tổ chức buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, theo đó buổi lễ này sẽ được tổ chức vào thời gian thích hợp, chứ không phải vào ngày 27/9 theo dự kiến.

 

Một trung tâm mua sắm của Nhật tại Bắc Kinh đóng cửa sau khi quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng về vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Internet

 

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Hội Hữu nghị với nước ngoài (CPAFFC) của Trung Quốc cho biết do tình hình hiện nay (ám chỉ cuộc tranh cãi đang xảy ra liên quan tới quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, và Tokyo gọi là Senkaku ở biển Hoa Đông), phía Trung Quốc đã quyết định hoãn lễ kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nhật Bản đến một thời điểm thích hợp.

 

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản từ năm 1895, gồm 5 đảo lớn. Tuy nhiên, cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo không có người ở này. Chính phủ Nhật Bản mới đây tuyên bố đã hoàn tất thỏa thuận mua 3 trong số 5 đảo này, gồm Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima. Ba hòn đảo này vốn được Chính phủ Nhật Bản thuê lại từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản trong nhiều năm qua. Động thái này đã làm trầm trọng hơn nữa căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong những tháng gần đây sau khi các nhà hoạt động hai nước lần lượt đến quần đảo tranh chấp này.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản