Trung Quốc cách chức 6 quan chức liên quan vụ bê bối vaccine

Ngày 18/8, Trung Quốc cho biết đã cách chức 6 quan chức cấp cao liên quan tới vụ bê bối vaccine của Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh, khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vaccine được sản xuất tại nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra việc cung ứng vaccine tại Dung An, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 23/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố, Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc cho biết trong số 6 quan chức bị cách chức có 5 quan chức thuộc Tổng cục giảm sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA). Quan chức thứ 6 là Wang Youchun, Phó Hiệu trưởng Viện dược phẩm và thực phẩm quốc gia (NIFDC) của Trung Quốc.

Tuyên bố nêu rõ, vụ bê bối vaccine đã bộc lộ rõ sự tắc trách nghiêm trọng và các lỗ hổng trong hệ thống quản lý bởi các quan chức có liên quan bị phát hiện lơi là trách nhiệm vì đã không thực thi giám sát đầy đủ cũng như không chặt chẽ trong quá trình kiểm tra.

Ngày 22/7 vừa qua, CFDA thông báo đã phát hiện công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu nước này Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vaccine phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vaccine trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty. Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vaccine DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Hồi tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối. Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân đã đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại công ty Trường Xuân Trường Sinh.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản