Trung Quốc bắt giữ gần 3.000 người nhập cư trái phép

Bộ Công an Trung Quốc ngày 31/3 cho biết trong một chiến dịch chung nhằm trấn áp nạn buôn người đang gia tăng, cảnh sát Trung Quốc Đại lục và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt giữ 2.943 người nhập cư trái phép.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, bộ trên cho biết trong số những đối tượng bị bắt giữ, có 2.860 người đến từ các nước Đông Nam Á và 83 người đến từ các nước Nam Á. Hầu hết những người nhập cư trái phép đều đang tìm cách vào Hong Kong từ Trung Quốc Đại lục để tìm việc làm.

Từ khi chiến dịch kéo dài 17 tháng trên bắt đầu được triển khai vào ngày 20/2, với sự trợ giúp của cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong, cảnh sát tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam đã triệt phá được 3 nhóm buôn người xuyên biên giới, bắt giữ 142 nghi phạm, trong đó có 29 đối tượng đến từ các nước Đông Nam Á và Nam Á.

Những kẻ buôn người ở Đông Nam Á và Nam Á có nhiệm vụ tìm người nhập cư, sau đó những kẻ buôn người ở Trung Quốc Đại lục sẽ đưa họ từ biên giới và các cảng biển sang Quảng Đông, và sau đó đưa vào Hong Kong. Những kẻ buôn người tại Hong Kong chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình này. Bộ trên cho biết nhiều người nhập cư trái phép đã phạm tôi ăn cắp, ăn trộm và buôn bán ma túy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh ở cả Hong Kong và Quảng Đông.

Nhằm đảm bảo an ninh và ổn định xã hội, giới chức Trung Quốc đã cam kết tăng cường phối hợp giữa cảnh sát Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Tân Cương cũng như đẩy mạnh nỗ lực chống nạn buôn người.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản