Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ về thao túng tiền tệ

Ngày 23/7, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh đang thao túng đồng Nhân dân tệ (NDT) để tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu của mình.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng dường như Washington "nhất quyết muốn gây chiến tranh thương mại", đồng thời khẳng định tỷ giá đồng NDT do các thị trường quyết định.

Trước đó, ngày 20/7, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ và cho biết ông đã sẵn sàng áp dụng các mức thuế mới đối với toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Trung Quốc không muốn thúc đẩy xuất khẩu thông qua phá giá đồng tiền của mình nhằm tăng tính cạnh tranh". Theo ông Cảng Sảng, Trung Quốc để cho thị trường đóng vai trò của mình, giữ cho đồng NDT ở trong một biên độ giao động, cho phép tỷ giá thay đổi hàng ngày.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Mỹ nhất quyết gây chiến tranh thương mại, Trung Quốc không muốn cuộc chiến tranh thương mại nhưng không sợ một cuộc chiến như thế. Khi cần, Trung Quốc sẽ chiến đấu".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại tổng lực tiềm ẩn sau khi Mỹ hồi tháng trước áp đặt mức thếu 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa tương đương. Washington sau đó còn dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng cảnh báo tiếp tục trả đũa. 

Trong bối cảnh cuộc xung đột thương mại đang leo tháng, nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh tiền tệ đang nổi lên, khi đồng NDT bất ngờ sụt giá trong vài tuần qua, khiến ông Trump vô cùng tức giận. Theo các chuyên gia, một đồng NDT yếu sẽ tạo cho lợi thế cho hàng xuất khẩu Trung Quốc, qua đó giảm tác động của các mức thuế mà Mỹ mới áp.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ chú trọng phát triển vũ khí đối phó Nga và Trung Quốc
Mỹ chú trọng phát triển vũ khí đối phó Nga và Trung Quốc

Bộ trưởng Lục quân Mỹ, Mark Esper đã kêu gọi nước này chế tạo “những cỗ máy chiến tranh mang tính cách mạng” để duy trì sự vượt trội của Mỹ trước Nga và Trung Quốc, hai nước mà ông cho là “đang nhanh chóng biến quân đội kiểu Xô viết thành một cơn ác mộng công nghệ cao”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN