Trung Quốc: Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong phát triển 5G

Ngày 28/4, Trung Quốc cho rằng Anh không nên phân biệt đối xử với các công ty tham gia phát triển mạng lưới 5G, cũng như không nên gây áp lực với các nước khác về việc liệu có nên hợp tác với tập đoàn viễn thông Huawei hay không.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ngày 24/4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh đã quyết định cấm Huawei tham gia vào những phần cốt lõi của mạng lưới 5G và hạn chế việc tiếp cận các phần không quan trọng. 

Trên báo Sunday Telegraph, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh khẳng định Huawei có lịch sử rất tốt về vấn đề an ninh và Anh nên đưa ra các quyết định độc lập, phù hợp với lợi ích quốc gia.

Theo Đại sứ Trung Quốc, các mối quan ngại an ninh về phát triển các mạng lưới 5G là có thể hiểu được. Tuy nhiên, ông cho rằng các nguy cơ này cần được xem xét nghiêm túc, thay vì bị dùng để kích động sự sợ hãi. Ông Lưu Hiểu Minh cho biết vấn đề này hoàn toàn có thể xử lý được nếu các nước và các công ty phối hợp với nhau.

Nhật báo Telegraph ngày 23/4 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G. Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác. Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chính phủ Anh có thể điều tra vụ lộ tin cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G
Chính phủ Anh có thể điều tra vụ lộ tin cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G

Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép về việc điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia một cách hạn chế việc triển khai mạng 5G tại nước này, bị tiết lộ với báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN