Trung, Hàn phản đối nghị sĩ Nhật thăm đền Yasukuni

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/4, một nhóm gồm 168 nghị sĩ Nhật Bản đã tới thăm đền Yasukuni, một động thái gây phản ứng từ Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa các nước láng giềng này đang căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Nhóm các Nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni tại Tokyo nhân dịp lễ mùa xuân ngày 23/4. Ảnh: AFP/ TTXVN.Đây là chuyến thăm đền Yasukuni có số nghị sĩ Nhật Bản tham gia đông nhất kể từ năm 1989. Cuối tuần trước, 3 bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản đã thăm đền này và Thủ tướng Shinzo Abe đã tặng đồ thờ cúng cho ngôi đền này nhân dịp lễ hội mùa Xuân.


Phản ứng về chuyến thăm của các nghị sĩ tới đền Yasukuni, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23/4 cho rằng “dù quy mô hay hình thức thăm viếng như thế nào, thì mục đích của các nhà lãnh đạo Nhật Bản thăm đền Yasukuni là nhằm phủ nhận lịch sử hiếu chiến của nước này". Bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản tuân thủ các cam kết của mình, tránh các hành động gây phương hại Nhật Bản cũng như các nước khác.


Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young bày tỏ "quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc" về chuyến thăm đền Yasukuni của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, đồng thời khuyến cáo Tokyo cần "suy xét" tại sao các nước láng giềng của Nhật Bản có những phản ứng về hành động này.


Trước đó, để phản đối việc 3 bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản thăm đền Yasukuni và Thủ tướng Shinzo Abe tặng đồ thờ cúng cho ngôi đền này, ngày 22/4, Trung Quốc đã trao công hàm phản đối chính thức, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã hủy chuyến thăm Nhật Bản dự kiến vào cuối tháng này.


Đền Yasukuni là nơi thờ cúng hơn 2 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh. Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.
TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản