Triều Tiên từ chối đối thoại trực tiếp với Hàn Quốc về chương trình du lịch ở núi Kumgang

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/10 cho biết Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên về việc nối lại chương trình du lịch chung bị đình chỉ từ lâu tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh việc muốn trao đổi vấn đề này bằng văn bản. 

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông nước này ngày 23/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Bộ trên, phía Triều Tiên cho rằng "không cần thiết" phải tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp như vậy và nhất quyết thảo luận về việc dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng do Hàn Quốc xây dựng tại ngọn núi trên  bằng văn bản như đề xuất trước đây. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có cuộc tham vấn kín với các hãng du lịch có liên quan theo nguyên tắc giải quyết các vấn đề chung của hai miền Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn.  

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đã đề nghị Triều Tiên tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp cấp chuyên viên sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul dỡ bỏ các công trình của Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Chương trình du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh "tan băng" trong quan hệ liên Triều, song đã phải ngừng lại từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây.

Bình Nhưỡng đã phong tỏa các công trình hạ tầng của Hàn Quốc kể từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch tới khu vực này. Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong-un đã nhất trí nối lại chương trình du lịch trên, cũng như mở cửa trở lại tổ hợp công nghiệp Kaesong khi hội tụ đủ các điều kiện cần thiết.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây thị sát núi Kumgang và kêu gọi phát triển khu vực này mà không cần hợp tác với Hàn Quốc diễn ra khi triển vọng về việc nối lại chương trình du lịch này trong thời gian ngắn được cho khá mờ nhạt, do bế tắc trong các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản