Triều Tiên tái thiết lập loa tuyên truyền dọc biên giới Hàn Quốc

Triều Tiên đang lắp đặt lại loa phóng thanh ở các khu vực dọc biên giới liên Triều sau khi dỡ bỏ chúng theo thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2018 với Hàn Quốc, các quan chức quân đội cho biết ngày 22/6.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc tháo dỡ các loa phóng thanh hướng về phía Triều Tiên tại một khu vực biên giới hồi tháng 6/2004. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4/2018, hai miền Triều Tiên đã đồng ý tạm dừng mọi hành động thù địch và dỡ bỏ các phương tiện tuyên truyền của họ, bao gồm việc phát thanh qua loa và rải tờ rơi.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã phát hiện Triều Tiên đang tái thiết lập loa phóng thanh ở nhiều nơi bên trong Khu phi quân sự (DMZ) từ khoảng hôm 21/6. Trước đó, nước này đã dỡ bỏ hàng chục loa phóng thanh ở khoảng 40 khu vực gần biên giới trong khu vực này theo Tuyên bố Panmunjom..

“Động thái này đã được phát hiện đang diễn ra cùng lúc tại hơn 10 khu vực. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên để phát động chiến tranh tâm lý. Chúng tôi sẽ giữ một tư thế sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra”, một quan chức của Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân cho hay.

Trong bối cảnh căng thẳng liên Triều leo thang, Hàn Quốc cũng đang cân nhắc tái thiết lập các loa phóng thanh. Nước này cũng đã gỡ bỏ các thiết bị phát sóng qua loa được lắp đặt ở khoảng 40 khu vực tiền tuyến, bao gồm thị trấn biên giới Paju, vào tháng 5/2018 theo thỏa thuận.

Bình Nhưỡng trước đó đã đe dọa sẽ phát tờ rơi chống Hàn Quốc và thực hiện các hành động trả đũa khác, nhằm phản đối việc Seoul không ngăn chặn những người đào tẩu tiến hành các chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên.

Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng đã cho nổ tung Văn phòng Liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong, một biểu tượng hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và là thành tựu quan trọng của Tuyên bố Panmunjom.

Hải Vân/Báo Tin tức
Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên chưa hạ nhiệt
Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên chưa hạ nhiệt

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Mặt trận thống nhất (UFD) của Triều Tiên, cho biết nước này không có ý định xem xét lại hoặc thay đổi kế hoạch rải truyền đơn có nội dung chống Hàn Quốc qua biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN