Triều Tiên nghi COVID-19 lây lan từ 'vật lạ' ở biên giới

Cơ quan y tế Triều Tiên đã kết luận đợt bùng phát COVID-19 của nước này bắt nguồn từ khu vực biên giới liên Triều, khi người dân tại địa phương tiếp xúc với “vật lạ”.

Chú thích ảnh
Nhân viên khử trùng tại một cửa hàng ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AP

Theo hãng tin Yonhap, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một cuộc điều tra về nguồn gốc của đợt bùng phát biến thể Omicron đưa tin hôm 1/7: “Kết quả điều tra cho thấy một số người từ khu vực Ipho-ri, quận Kumgang, tỉnh Kangwo, đến thủ đô Bình Nhưỡng vào giữa tháng 4 đã bị sốt. Sau đó, các trường hợp sốt đã tăng nhanh ​​trong số những người tiếp xúc với họ”.

Theo kết quả điều tra của Triều Tiên, một binh sĩ 18 tuổi và một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đã tiếp xúc với “vật lạ chưa xác định” trên một ngọn đồi gần doanh trại và khu dân cư ở huyện Kumgang hồi đầu tháng 4. Hai người này sau đó xuất hiện triệu chứng và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khu vực Ipho-ri của Triều Tiên giáp các quận Inje và Yanggu thuộc tỉnh Gangwon, phía đông Hàn Quốc.

Bộ chỉ huy Phòng chống Dịch khẩn cấp của địa phương sau đó đã ban hành chỉ thị yêu cầu người dân Triều Tiên phải cảnh giác với “các vật lạ bên ngoài” lan truyền theo gió và các hiện tượng khí hậu khác, cũng như những quả bóng bay dọc theo biên giới. Chỉ thị cũng kêu gọi tăng cường hệ thống báo cáo về các vật lạ và đưa ra biện pháp để loại bỏ chúng một cách nghiêm ngặt, theo KCNA.

Mặc dù Triều Tiên không nói rõ “vật lạ bên ngoài” đó là gì, nhưng theo hãng tin Yonhap, họ đang ám chỉ đến những quả bóng bay mang theo truyền đơn và hàng viện trợ do các nhóm đào tẩu và các nhà hoạt động Hàn Quốc thả qua biên giới. Những tờ truyền đơn này từng là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi đó đã ra lệnh cấm hoạt động này do lo ngại cho an toàn của cư dân ở biên giới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã yêu cầu Hàn Quốc thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn chiến dịch gửi truyền đơn này, thậm chí cảnh báo sẽ có phản ứng quân sự từ các khu vực biên giới.

Về phần mình, Chính phủ Hàn Quốc đã lập tức bác bỏ khẳng định của Triều Tiên, nói rằng không có khả năng đợt bùng phát virus của nước này liên quan đến Seoul.

Trong một cuộc họp báo, ông Cha Duck-chul, quyền phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biếtcác tổ chức và chuyên gia chăm sóc sức khỏe quốc tế và Hàn Quốc đều đã khẳng định việc lây nhiễm COVID-19 thông qua virus trên bề mặt vật thể là không thể xảy ra. Ông nói: “Theo những gì chúng tôi biết, chưa có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào được xác định lây nhiễm qua đường bưu điện hoặc các tài liệu khác”.

Theo hãng truyền thông nhà nước KCNA, số ca sốt của Triều Tiên vẫn ở mức dưới 5.000 ca trong ngày thứ 2 liên tiếp. Nước này đã ghi nhận 4.570 người có triệu chứng sốt trong 24 giờ qua, nâng tổng số người bị sốt lên 4,74 triệu kể từ cuối tháng 4, nhưng không rõ bao nhiêu người trong số này mắc COVID-19. Số ca sốt mới hàng ngày của Triều Tiên đang có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh hơn 392.920 ca vào ngày 15/5.

Hải Vân/Báo Tin tức
Số ca nghi mắc COVID-19 theo ngày ở Triều Tiên giảm mạnh
Số ca nghi mắc COVID-19 theo ngày ở Triều Tiên giảm mạnh

Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn nguồn tin từ Cơ quan Y tế Triều Tiên thông báo đã có những trường hợp nghi mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại khu vực gần đường biên giới liên Triều nhưng số ca sốt mới theo ngày ở nước này tiếp tục giảm xuống dưới 5.000 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN