Triều Tiên khuyến kích người dân dùng pin năng lượng Mặt Trời

Mới chỉ xuất hiện vài năm nhưng pin năng lượng Mặt Trời đã trở thành mặt hàng bán chạy hàng đầu, góp phần kích thích tiêu dùng và nền công nghiệp tại CHDCND Triều Tiên vốn đang chịu nhiều lệnh trừng phạt khắt khe.

Chú thích ảnh
Đèn đường hoạt động bằng pin năng lượng Mặt Trời được lắp đặt tại ngoại ô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Thiếu điện luôn là mối lo ngại nhức nhối đối với Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un đã khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch trong thời điểm các lệnh trừng phạt vẫn không ngừng gây tác động.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ở thời điểm này, ngày càng có nhiều gia đình, đơn vị tại Triều Tiên lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời. Loại năng lượng sạch này này góp phần đa dạng các sản phẩm điện dân dụng tại thị trường Triều Tiên.

Khi có thêm điện sinh hoạt, người dân Triều Tiên sẽ chủ động hơn trong mua sắm sản phẩm điện tử. Những mặt hàng bán chạy hiện nay tại Triều Tiên là máy lọc nước, máy là tóc và xe đạp điện.

Thời kỳ đầu, người Triều Tiên sử dụng pin năng lượng Mặt Trời để sạc điện thoại, thắp sáng đèn. Dần dần, pin năng lượng Mặt Trời trở nên phổ biến tại các hộ gia đình Triều Tiên.

Vào đầu tháng 4, tờ Rodong Sinmun đăng bài viết về nhóm người lao động tại một hợp tác xã sử dụng pin năng lượng Mặt Trời. Một chiếc tivi là phần thưởng của Đảng Lao động để khuyến khích vượt chỉ tiêu sản xuất.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cũng phát nhiều bản tin về việc sử dụng năng lượng Mặt Trời. Trong tháng 10, đài này phát một bộ phim tài liệu dài 17 phút về sáng chế bộ sạc di động bằng pin năng lượng Mặt Trời cho xe đạp điện.

Truyền thông Triều Tiên còn liệt kê danh sách các ngân hàng, trường học, nhà máy hoàn toàn hoạt động dựa trên điện từ pin năng lượng Mặt Trời.

Triều Tiên còn hướng tới mục tiêu đến năm 2044 là tăng năng lượng sạch lên mức 5.000 megawatt và tập trung vào điện gió.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump tweet liên tục về việc công bố báo cáo điều tra của ông Mueller
Tổng thống Trump tweet liên tục về việc công bố báo cáo điều tra của ông Mueller

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đăng bình luận lên mạng xã hội Twitter trước khi Bộ Tư pháp công bố báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN