Triều Tiên kêu gọi thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều

Trong bối cảnh chưa có nhiều tiến triển trong hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên cũng như không có dấu hiệu Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt, ngày 7/12, trang mạng tuyên truyền đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên kêu gọi thực thi đầy đủ các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Triều Tiên Jon Jong-su tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự giữa hai miền ngày 17/1/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trang mạng Uriminzokkiri cho rằng hai miền Triều Tiên cần đẩy nhanh nỗ lực thúc đẩy hòa giải thông qua việc thực thi đầy đủ 2 thỏa thuận do lãnh đạo hai miền đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh hồi đầu năm nay. Theo trang mạng trên, nhiều sự kiện đang được Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức, trong đó có các cuộc hội đàm và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, vì hòa giải, thống nhất và hòa bình hai miền.

Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi thực thi các thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh, cho rằng Seoul và Bình Nhưỡng không nên phụ thuộc vào các nước khác trong tiến trình hòa giải. Ngày 6/12, Uriminzokkiri cũng cho rằng hai miền Triều Tiên "không nên để ý tới bất kỳ bên nào khác" trong việc thực thi các thỏa thuận liên Triều.

Cùng ngày, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc họp cấp thứ trưởng tại văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong bên phía Triều Tiên. Dự kiến trong cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và Phó Chủ tịch Ủy ban tái thống nhất hòa bình Jon Jong Su sẽ xem xét lại việc thực thi các thỏa thuận, đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo, cũng như thảo luận toàn diện các vấn đề liên quan.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản