Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt hợp tác tình báo với Nhật Bản

Ngày 29/5, Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ thỏa thuận hợp tác tình báo ký kết với Nhật Bản cùng nhiều điều kiện khác để mở đường cho việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hiện có một số cản trở trong việc triển khai Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất Bán đảo Triều Tiên ký kết giữa hai miền liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Những "cản trở nguy hiểm" này cần được xóa bỏ bởi nó đang đe dọa việc cải thiện quan hệ hai miền liên Triều và tạo ra một cuộc khủng hoảng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

KCNA chỉ trích thỏa thuận bảo vệ tình báo quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là "một sản phẩm thù địch" và việc viện dẫn lý do về một "mối đe dọa" từ Triều Tiên gây ra mất lòng tin và đối đầu giữa các nước.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Seoul đưa trở về nước 12 phụ nữ Triều Tiên mà nước này cáo buộc tình báo Hàn Quốc đã "bắt cóc" 2 năm trước tại một nước khác nơi những phụ nữ này đang làm việc, cũng như ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ. Triều Tiên coi đây là những bước đi mở đường để triển khai Tuyên bố Panmunjom. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố Panmunjom, trong đó xác nhận mục tiêu chung "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, cũng như thúc đẩy ký kết hiệp ước chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và lập một cơ chế hòa bình.


TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc
Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc

Ngày 29/5, Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc để tạo không khí thuận lợi cho đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN