Triều Tiên chỉ trích Mỹ cố tình cản trở đối thoại hạt nhân

Mỹ đã cố tình gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề quyền con người và lấy đây là chiến thuật để buộc Bình Nhưỡng có nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. Đây là tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong một bài xã luận đăng tải báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 26/11.

Chú thích ảnh
Các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc. Ảnh minh họa: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã nhấn mạnh Mỹ đang cố tình buộc nước này phải nhượng bộ, thậm chí cố tình tiến hành một âm mưu chống lại Bình Nhưỡng. Tờ Rodong Sinmun cho hay dù coi vấn đề hạt nhân là một rào cản trong quan hệ song phương, song nếu vấn đề trên được giải quyết thì Mỹ sẽ vẫn tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên thông qua những vấn đề khác nhằm đưa ra thêm điều kiện buộc Bình Nhưỡng phải thực hiện. Bài xã luận cũng yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động trên và có hành xử phù hợp. 

Trước đó, ngày 25/11, Meari, trang web tuyên truyền của Triều Tiên, cũng đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc cùng thông qua một nghị quyết về quyền con người mới của Liên hợp quốc (LHQ) chống lại Bình Nhưỡng, cho rằng điều này đi ngược lại quá trình cải thiện quan hệ liên Triều. Meari nêu rõ bất chấp những cảnh báo liên tiếp, Hàn Quốc vẫn đã tham gia nghị quyết trên. Trang mạng này cho biết không có lý do gì biện minh cho hành động của Seoul bởi đây là một phần trong chính sách của Mỹ gây sức ép đối với Triều Tiên.

Hôm 15/11, Ủy ban Nhân quyền của LHQ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Triều Tiên có trách nhiệm giải trình tình hình đảm bảo quyền con người tại nước này. Nghị quyết dự kiến được Đại Hội đồng LHQ thông qua vào tháng tới. 

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trung tuần tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi đó, năm qua, quan hệ liên Triều chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực với ba cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng nhiều thỏa thuận hợp tác song phương đáng chú ý.

Thanh Hương (TTXVN)
Lộ tài liệu mật cách đây 40 năm Mỹ chủ động muốn đàm phán với Triều Tiên
Lộ tài liệu mật cách đây 40 năm Mỹ chủ động muốn đàm phán với Triều Tiên

Dựa trên tài liệu mật được công bố ngày 25/11, Mỹ từng chủ động đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao cùng hai miền Triều Tiên để giảm căng thẳng quân sự trong giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN