Triều Tiên bị nghi ngờ đang mở rộng cơ sở hạt nhân chính

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 22/11 cho biết Triều Tiên dường như vẫn mở rộng các hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính của nước này.

Chú thích ảnh
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong một báo cáo gửi Ban giám đốc IAEA về tình hình từ tháng 8/2018 đến nay, Tổng giám đốc Yukiya Amano nêu rõ Triều Tiên dường như đã đưa các thiết bị vào một lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng tại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon, nơi được nhiều người cho là cung cấp vật liệu phân hạch để sản xuất bom hạt nhân.

Theo ông Amano, tại lò phản ứng nước nhẹ này, IAEA cũng đã quan sát thấy những hoạt động phù hợp với việc sản xuất các thiết bị của lò phản ứng và có thể chuyển những thiết bị này vào khu nhà chứa lò phản ứng này.

Tuyên bố trên của người đứng đầu IAEA là một dấu hiệu nữa cho thấy Triều Tiên đang thúc đẩy những hoạt động nguyên tử, bất chấp sức ép từ Mỹ yêu cầu loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

IAEA vẫn chưa tiếp cận được Triều Tiên từ năm 2009 và những hoạt động giám sát chủ yếu ở đây đều thông qua hình ảnh vệ tinh.

Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Triều Tiên đã nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân. Dù vậy, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ và hành động tương xứng từ phía Mỹ.

Thùy An (TTXVN)
Hai miền Triều Tiên thúc đẩy dự án tìm kiếm hài cốt quân nhân thời chiến tranh
Hai miền Triều Tiên thúc đẩy dự án tìm kiếm hài cốt quân nhân thời chiến tranh

Ngày 22/11, hai miền Triều Tiên đã kết nối một con đường dài 3 km băng qua vạch ranh giới quân sự bên trong Khu vực phi quân sự (DMZ) để hỗ trợ dự án chung tìm kiếm hài cốt quân nhân thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN