Cận cảnh Triều Tiên dùng thuốc nổ 'thổi bay' 10 trạm gác ở DMZ

Triều Tiên ngày 20/11 đã cho nổ 10 trạm gác ở Khu Phi quân sự (DMZ), theo thỏa thuận liên Triều nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ.

Chú thích ảnh
Khói đen bốc lên sau vụ nổ một trạm gác của Triều Tiên tại Khu phi quân sự DMZ ngày 20/11. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận đạt được, hai miền Triều Tiên nhất trí mỗi bên phá hủy 10 trạm gác, trong khi giữ lại 1 trạm có giá trị lịch sử hoặc giá trị khác.

Trước đó, Hàn Quốc ngày 15/11 đã phá bỏ một trạm gác nằm ở biên giới hai miền bằng thuốc nổ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã sử dụng thuốc nổ TNT để phá hủy phần trên của trạm gác ở vùng Cheorwon, cách thủ đô Seoul khoảng 90 km về phía Đông Bắc.

Video Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác DMZ (nguồn: Arirang News):

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, hai miền Triều Tiên sẽ kết nối một con đường băng qua vạch ranh giới quân sự bên trong DMZ trong tuần này để hỗ trợ một dự án chung nhằm tìm kiếm hài cốt những quân nhân thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Con đường này được cho là rộng 12m và là con đường không lát đá chạy qua DMZ.

Theo thỏa thuận quân sự đạt được trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9, hai bên nhất trí thực hiện môt loạt biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí, theo đó ngừng mọi hành động thù địch, từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong khu vực phi quân sự.

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9h đến 17h hằng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản