Trẻ em tị nạn đã bỏ lỡ 1,5 tỷ ngày học trong 2 năm qua

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 20/11 đã công bố báo cáo cho biết trong thời gian 2 năm kể từ khi các nhà lãnh đạo thế giới thông qua "Tuyên bố New York năm 2016", những người tị nạn và di cư đã bỏ lỡ tới 1,5 tỷ ngày học.

Chú thích ảnh
Trẻ em tị nạn tại Sanaa, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN

Báo cáo của LHQ nhấn mạnh trẻ em thuộc đối tượng di cư và tị nạn đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng trong việc tiếp cận giáo dục.

Các yếu tố về khác biệt ngôn ngữ, thiếu nguồn kinh phí hỗ trợ, thiếu trường học là nguyên nhân khiến trẻ em tị nạn và di cư không thể tiếp cận việc học tập và đánh mất hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn.

LHQ cũng nhấn mạnh “quyền của những đứa trẻ này là được hưởng nền giáo dục chất lượng cao, nhưng đã bị từ chối hoàn toàn bởi một vài chính phủ”. 

Bên cạnh đó, LHQ cũng tuyên dương một số quốc gia có số lượng người tị nạn lớn, đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong việc hỗ trợ trẻ em tị nạn tham gia hệ thống giáo dục quốc gia. 

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) Audrey Azoulay  nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục góp phần làm cho cộng đồng mạnh mẽ, linh hoạt và gắn kết hơn. UNESCO cũng kêu gọi các nhà tài trợ tăng gấp 3 lần ngân sách giáo dục cho

Bản báo cáo năm 2019 của LHQ về vấn đề người tị nạn và di cư đã nhấn mạnh đến vấn đề giáo dục và sự cần thiết phải bổ sung các nguồn lực cho các nước có thu nhập thấp và trung bình - những quốc gia chiếm gần 90% số người tị nạn trên toàn cầu nhưng thiếu kinh phí để giải quyết vấn đề này.

Hữu Thanh  (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản