TotalEnergies tuyên bố ngừng mua dầu mỏ của Nga

Ngày 22/3, tập đoàn TotalEnergies của Pháp thông báo ngừng mọi hoạt động thu mua dầu mỏ và hàng hóa liên quan đến dầu mỏ từ Nga muộn nhất là cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Logo của Tập đoàn dầu khí Total, Pháp tại quận thương mại La Defense, gần Paris ngày 21/10/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ với tình hình xấu đi ở Ukraine và có các nguồn cung thay thế cho châu Âu, TotalEnergies đã đơn phương quyết định không ký kết hoặc gia hạn hợp đồng mua dầu và các sản phẩm xăng dầu của Nga, hướng tới mục tiêu chấm dứt mọi hoạt động này muộn nhất là vào cuối năm 2022.

Tập đoàn TotalEnergies, đã hoạt động ở Nga trong 3 thập kỷ, cho biết thêm hãng sẽ bổ sung các biện pháp nếu tình hình tại Ukraine tiếp tục xấu thêm. Về khí đốt, do nhiều nước châu Âu còn phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, TotalEnergies tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp cho châu Âu khí tự nhiên hóa lỏng từ nhà máy Yamal theo hợp đồng dài hạn với Nga, phù hợp các quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc duy trì nguồn cung cấp khí đốt của Nga ở thời điểm hiện tại. 

Trong diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt Nga được công bố khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp lãnh đạo các nước đồng minh châu Âu tại Brussels ngày 24/3.

Lan Phương (TTXVN)
Nga phản ứng với đề xuất của Ukraine trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình
Nga phản ứng với đề xuất của Ukraine trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình

Moskva cho rằng việc bỏ phiếu về các điều khoản hòa bình trong một cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine sẽ gây tổn hại cho cuộc đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN