Tổng Thư ký OPEC bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+

Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Haitham al-Ghais ngày 7/10 đã bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của tổ chức này và các nước đối tác (OPEC+). Ông khẳng định quyết định này sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Chú thích ảnh
Cơ sở khai thác dầu tại Almetyevsk, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình Al Arabiya ngày 7/10, ông Ghais khẳng định đây không phải là quyết định của 2, 3 nước riêng lẻ mà là quyết định tập thể. Ông cho biết có nhiều chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy khả năng cao kinh tế thế giới sẽ suy thoái và quyết định này của OPEC+ mang tính dự trù cho những bất trắc. Ông nhấn mạnh quyết định của OPEC+ không nhắm đến vấn đề giá cả, mà chú trọng cân bằng giữa cung và cầu. 

Trong khi đó, các nước phương Tây phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh. 

Liên quan đến vấn đề này, Nhà Trắng ngày 6/10 ra tuyên bố cho biết Mỹ đang xem xét mọi sự lựa chọn bao gồm xuất thêm dầu mỏ từ kho dự trữ, gia tăng hoạt động khoan dầu trong nước hoặc có thể thực hiện biện pháp quyết liệt hơn, đó là hạn chế xuất khẩu. 

Trước đó, trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Lan Phương (TTXVN)
Nga phản đối áp giá trần dầu mỏ và xem xét giảm sản lượng
Nga phản đối áp giá trần dầu mỏ và xem xét giảm sản lượng

Ngày 5/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu để bù đắp những tác động tiêu cực từ việc áp giá trần của phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN