Tổng thư ký LHQ từng muốn bán nhà riêng vì khủng hoảng ngân sách

Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết ông từng nghĩ đến việc bán nhà riêng tại thành phố Manhattan (Mỹ) để giúp Liên hợp quốc vượt qua cơn khủng hoảng ngân sách.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Tổng thư ký Guterres đưa ra đề xuất trên khi ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ thiếu 1,5 tỷ USD, còn ngân sách thường kỳ thiếu 492 triệu USD mà các quốc gia thành viên chưa đóng góp.

“Điều đầu tiên tôi làm khi tôi tới đây là hỏi liệu tôi có thể bán nhà riêng được không. Tôi không đùa. Đó là câu chuyện thật”, Tổng Thư ký Guterres chia sẻ khi đề cập tới thời điểm ông bắt đầu nhậm chức từ tháng 1/2017.

Nhà riêng của ông Guterres tại thành phố Manhattan là một căn nhà 4 tầng với sân vườn nhìn ra Sông Đông, tọa lạc tại khu vực Sutton, với giá trị ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nhanh chóng nhận ra ông không có thẩm quyền bán ngôi nhà do những thỏa thuận của LHQ với Mỹ.

Câu chuyện mà ông Guterres chia sẻ cũng cho thấy những khó khăn tài chính mà Liên hợp quốc phải đối mặt khi quản lý tài sản và thu nhập của tổ chức.

Tổng thư ký Guterres miêu tả tài chính của LHQ là “nghiêm trọng” và cho biết ngay cả khi các quốc gia thành viên trả khoản đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ, tổ chức này vẫn đối mặt với các vấn đề tài chính cuối năm.

Theo giới chức LHQ, Mỹ - quốc gia đóng góp tài chính hàng đầu cho Liên hợp quốc - đang nợ 852 triệu USD. Theo sau trong danh sách các quốc gia chưa đóng góp đủ là Brazil, Nhật Bản, Venezuela, Saudi Arabia và Argentina.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tháng 12 năm ngoái tuyên bố sẽ đóng góp vào ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở mức 25%, thay vì 28,47% so với những năm trước.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách, Tổng thư ký Guterres kêu gọi thành lập quỹ vốn lưu động 250 triệu USD và đề xuất số dư tiền mặt từ các nhiệm vụ cần được đưa về một nhóm để giảm bớt gánh nặng quản lý ngân sách.

Ông Guterres nói: "Tổ chức không thể hoạt động hiệu quả trong tình trạng thiếu tiền mặt như vậy". Người đứng đầu LHQ cảnh báo rằng những nỗ lực cải tổ tổ chức quốc tế và tăng tính hiệu quả mà ông đề xuất có thể bị tổn hại nếu như tình hình tài chính không được cải thiện.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản