Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngăn chặn phát ngôn gây thù hận trên Internet

Nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng Holocaust vào ngày 27/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã cảnh báo mặt trái của truyền thông xã hội khi trở thành phương tiện để các đối tượng xấu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ ngăn chặn các phát ngôn gây thù hận trực tuyến.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại một cuộc họp báo ở Beirut, Liban. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tưởng niệm diễn ra ở LHQ, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh một số phần của Internet đang biến thành "bãi rác thải độc hại của những phát ngôn thù hận và những thông tin bịa đặt xấu xa", từ đó "tiếp tay" cho chủ nghĩa cực đoan phát triển. Vì vậy, Tổng thư ký Guterres khẩn cấp kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng trong hệ sinh thái thông tin ngăn chặn phát ngôn gây thù hận, thiết lập các cơ chế bảo vệ và thực thi các cơ chế đó.    

Người đứng đầu LHQ cũng chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội và các nhà quảng cáo đã "tiếp tay", "đồng lõa" và thu lợi từ việc sử dụng các thuật toán để lan truyền các nội dung kích động thù hận, thu hút nhiều tài khoản người dùng theo dõi những nội dung này.

Ngoài ra, Tổng thư ký Guterres bày tỏ lo ngại về việc trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, con người có thể dễ dàng đọc được những ngôn từ kích động thái độ thù hận, thông tin không được kiểm chứng. Người đứng đầu LHQ còn cho rằng việc gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái cũng phản ánh sự gia tăng của tất cả các hình thức thù hận khác như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại, kỳ thị người đồng tính...

Minh Tâm (TTXVN)
LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru
LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết khủng hoảng ở Peru

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa và toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Peru.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN