Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon gặp lãnh đạo Mianma

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mianma, ngày 1/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein và gặp thủ lĩnh phe đối lập Aung San Suu Kyi.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Thein Sein cho biết, chính phủ Mianma sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức phi chính phủ quốc tế, trong đó có Dự án Phát triển LHQ (UNDP), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC), trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo, tái định cư, tạo công ăn việc làm và trợ cấp xã hội cho các khu vực.

Liên quan đến đề xuất hòa bình của chính phủ Mianma, ông Thein Sein cho biết, Mianma đã hoàn thành giai đoạn một là đạt được thỏa thuận ngừng bắn với 10 trong tổng số 11 nhóm vũ trang ở nước này. Ông hy vọng sẽ hòa giải được với nhóm dân tộc vũ trang Tổ chức Độc lập Cachin (KIO). Theo ông, tất cả các tổ chức sắc tộc ở nước này hiện đang hợp tác với chính phủ để ký các thỏa thuận hòa bình cuối cùng tại Quốc hội.

Theo đề xuất hòa bình của Tổng thống Thein Sein hồi tháng 8/2011, việc hòa giải được tiến hành theo ba bước: Bước một là đạt được thỏa thuận ngừng bắn, lập các văn phòng liên lạc và qua lại các khu vực của nhau mà không sử dụng vũ lực; bước hai là xây dựng niềm tin, tổ chức đối thoại chính trị, thực hiện các nhiệm vụ phát triển khu vực về giáo dục, y tế và thông tin liên lạc; bước ba là ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng tại Quốc hội với sự đại diện của tất cả các dân tộc, đảng phái chính trị và các tầng lớp xã hội.

Cùng ngày, TTK Ban Ki-moon đã gặp thủ lĩnh phe đối lập San Suu Kyi tại Yangon và thảo luận về tương lai chính trị của đất nước sau cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung vừa qua. Tại cuộc bầu cử bổ sung, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà đã giành được 43/45 ghế, trong đó bà trúng cử một ghế nghị sĩ. Trong một động thái tích cực ngay trước thềm cuộc gặp với ông Ban Ki-moon, bà San Suu Kyi và đảng của bà đã thông báo sẽ tham gia các phiên họp Quốc hội và cam kết tôn trọng hiến pháp. Trước đó, bà đã tuyên bố tẩy chay các phiên họp này.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản