Tổng thống Trump cảnh báo bắn hạ người nhập cư ném đá binh lính Mỹ

Tổng thống Trump sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn kiểu Israel, trong đó có việc bắn hạ người nhập cư có hành vi bạo lực tại biên giới với Mexico.

Chú thích ảnh
Người nhập cư đẩy hàng rào để tìm cách vượt qua biên giới vào Mexico. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 tuyên bố, những người nhập cư ném đá vào lực lượng thực thi pháp luật Mỹ có thể bị coi là những kẻ xâm nhập có vũ trang, nguy hiểm và sẽ đối mặt với biện pháp đáp trả mạnh tay.

Mặc dù vị Tổng tư lệnh quân đội Mỹ hy vọng quân đội sẽ không phải sử dụng tới súng ống để đối phó với đoàn người nhập cư khi họ tới biên giới Mỹ, nhưng ông nhấn mạnh, hành động ném đá vào lực lượng thực thi pháp luật sẽ không được dung thứ.

“Đó là quân đội. Tôi hy vọng sẽ không xảy ra điều đó. Nhưng tôi sẽ nói với các bạn điều này: Bất cứ ai ném gạch đá, giống như họ đã làm với Mexico và quân đội Mexico, cảnh sát Mexico – nơi cảnh sát và binh sĩ đã bị thương – chúng tôi sẽ coi vũ khí đó như súng, bởi cũng không khác nhau nhiều khi bạn bị một viên đá ném trúng mặt”, ông Trump nói với các phóng viên.

Chú thích ảnh
Đoàn người nhập cư khởi đầu chỉ có khoảng 200 người, xuất phát từ Guatemala, hiện đã lên tới trên 7.000 người.

Gọi đoàn người nhập cư - đang tiến về biên giới Mỹ với số người tham gia lên tới trên 7.000 là một "cuộc xâm lược", Tổng thống Trump tuyên bố rằng có rất nhiều thành phần tội phạm và những dân “anh chị” trong đám đông này. “Những đoàn xe caravan bất hợp pháp sẽ không được phép vào Mỹ. Họ nên quay trở lại ngay vì sẽ chỉ tốn thời gian”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng đổ lỗi cho phe Cộng hòa đã tạo ra một hệ thống pháp lý để người nhập cư trái phép vào Mỹ lạm dụng. Ông nhấn mạnh rằng, quy chế tị nạn là “một sự bảo vệ đặc biệt chỉ dành cho những người đang chạy trốn khỏi sự truy tố của chính quyền vì các lý do chủng tộc, tôn giáo và một quy chế bảo vệ khác”.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh điều động thêm trên 5.200 binh sĩ xuống biên giới phía nam với Mexico để đối phó với người nhập cư trái phép và gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia". Hôm 31/10, Tổng thống Mỹ còn cảnh báo sẽ tiếp tục tăng cường quân. "Chúng tôi sẽ chuẩn bị từ 10.000 tới 15.000 binh sĩ", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/10. Nếu tuyên bố của ông Trump được thực hiện, quy mô quân đội tại biên giới sẽ tương đương với số lính Mỹ tại Afghanistan.

Video người nhập cư đập phá hàng rào ở biên giới Mexico (Nguồn: The Guardian):

Video người nhập cư ùn ùn vượt sông Suchiate ở biên giới Mexico, trên đường tiến về phía Mỹ: 

Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch xây "các thành phố lều" cho người di cư, yêu cầu họ chờ đợi tại đây trong thời gian xét đơn tị nạn nhằm khiến họ nản lòng, từ đó giảm số lượng người nhập cư.

Tuyên bố cứng rắn mới nhất về người nhập cư được ông Trump đưa ra trước khi bay tới bang Florida để tiến hành giai đoạn cuối cùng trong chiến dịch vận động trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11. Tổng thống Mỹ dự kiến tổ chức 11 buổi vận động tại 8 bang trong vòng 6 ngày cuối cùng với hy vọng có thể thúc đẩy các cử tri trung thành của đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu, nhằm giúp đảng này duy trì quyền kiểm soát ở cả thượng viện và hạ viện.

Các nhà phân tích cho rằng, ông Trump đang sử dụng vấn đề đối phó với người nhâp cư để một lần nữa ghi điểm về các chính sách của mình với cử tri.

Cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tuy không có tên Donald Trump trên lá phiếu nhưng được ví như một cuộc trưng cầu dân ý về uy tín của Tổng thống.

Thu Hằng/Báo Tin tức
'Caravan nhập cư' áp sát biên giới Mỹ: ‘Viên đạn bạc’ của Tổng thống Trump?
'Caravan nhập cư' áp sát biên giới Mỹ: ‘Viên đạn bạc’ của Tổng thống Trump?

Tổng thống Donald Trump ngày 29/10 đã ra lệnh điều thêm 5.200 binh sĩ tới biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư khổng lồ, ước tính hơn 8.000 người, đang "nhăm nhe" tiến vào Mỹ. Sự kiện này gây áp lực lên Nhà Trắng, hay chính là "viên đạn bạc" của Tổng thống Trump tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vài ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN