Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô cả trong lễ tuyên thệ của ông Biden

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Washington D.C. có hiệu lực từ 11-24/1. Trong đó bao gồm cả ngày diễn ra lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.

Chú thích ảnh
Hàng rào an ninh bao quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin quyết định trên được đưa ra khi giới chức và người dân địa phương đều lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trong ngày 20/1 tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tình trạng khẩn cấp tại Washington D.C. tạo điều kiện để Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp (FEMA) phối hợp với giới chức địa phương khi cần thiết.

Diễn biến này xảy ra 5 ngày sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.

Ngày 11/1, thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser, Thống đốc Virginia Ralph Northam và Thống đốc Maryland Larry Hogan đã khuyến cáo người dân tránh các sự kiện liên quan đến lễ tuyên thệ bởi “bạo lực diễn ra trong tuần vừa rồi cũng như dịch COVID-19”.

Cùng ngày 11/1, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ xảy ra biểu tình có vũ trang tại 50 bang ở nước này trong những ngày tới trước thềm lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden vào 20/1.

Trong một diễn biến khác, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf ngày 11/1 tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra ở thời điểm Bộ An ninh Nội địa nhận trách nhiệm phối hợp cùng nhiều cơ quan bộ ngành khách đảm bảo an ninh cho lễ tuyên thệ ngày 20/1. Cơ quan báo chí của Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo ông Wolf rời vị trí từ 11 giờ 59 phút tối 11/1 (giờ địa phương). Cơ Quan Liên bang đặc trách tình huống khẩn cấp – ông Pete Gaynor sẽ nhận chiếc ghế quyền bộ trưởng từ ông Wolf.

Hà Linh/Báo Tin tức
FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang trên khắp 50 tiểu bang Mỹ
FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang trên khắp 50 tiểu bang Mỹ

Cục điều tra liên bang Mỹ đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình vũ trang” đang được âm mưu tổ chức tại toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC từ nay cho đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN