Tổng thống Putin muốn trả lại tên cũ cho cơ quan tình báo quân đội Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ ý kiến cho rằng nên trả lại cái tên cũ vốn được thế giới biết đến về cơ quan tình báo quân đội Nga – đơn vị đang chịu “mưa” cáo buộc từ phương Tây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Kênh RT (Nga) cho biết ngày 2/10 là thời điểm đặc biệt đối với Tổng cục trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang liên bang Nga (GU) khi cơ quan này kỷ niệm 100 năm thành lập. Trước năm 2010, GU có tên là Tổng cục Tình báo (GRU).

Tổng thống Putin đề xuất rằng nên “hồi sinh” lại cái tên GRU vốn được quốc tế biết đến nhiều về cơ quan này.

“Không rõ từ ‘tình báo’ đã biến mất đi đâu. Vậy tại sao chúng ta không quay trở lại cái tên Tổng cục Tình báo”, Tổng thống Nga nói.

Năm 1918, Hồng Quân Liên Xô quyết định tập trung nhiệm vụ tình báo vào một tổng cục thuộc Bộ Tổng tham mưu. Sau đó cơ quan này đã thay đổi tên nhiều lần và đến năm 1953 thì gắn với tên GRU. Năm 2010, GRU chuyển tên thành GU.

Chú thích ảnh
Trụ sở của GU tại Moskva. Ảnh: AFP

Phát biểu ngày 2/11, Tổng thống Putin ca ngợi tình báo quân đội Nga vì vai trò của họ tại Syria trong những năm qua khi lực lượng này hỗ trợ chính phủ quốc gia Trung Đông chống khủng bố.

Tổng thống Putin đồng thời ghi nhận “khả năng đặc thù” của GRU trong thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, phân tích thông tin tình báo cho giới lãnh đạo quốc gia.

Trong thời gian qua, GRU bỗng trở thành cái tên phổ biến trên truyền thông phương Tây do nhận phải hàng loạt cáo buộc mà Nga đã bác bỏ như lên âm mưu đảo chính tại Montenegro, trộm thư điện tử của đảng Dân chủ Mỹ, tấn công mạng Ukraine và đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh Pháp chào đời không có tay
Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh Pháp chào đời không có tay

Chính phủ Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến 24 trẻ sơ sinh chào đời thiếu tay tại một số khu vực nông thôn nước này từ năm 2000.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN