Tổng thống Putin: Bộ ba hạt nhân của Nga đảm bảo cân bằng quyền lực toàn cầu

"Bộ ba hạt nhân của Nga giúp đảm bảo khả năng răn đe chiến lược một cách hiệu quả và đáng tin cậy cũng như duy trì sự cân bằng quyền lực toàn cầu", ông Putin nói.

Chú thích ảnh
Xe vận chuyển và khởi động tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars RS-24 trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 73 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Ảnh: Sputnik International

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/6 tuyên bố bộ ba hạt nhân của Nga giúp duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới.

"Bộ ba hạt nhân của Nga giúp đảm bảo khả năng răn đe chiến lược một cách hiệu quả và đáng tin cậy cũng như duy trì sự cân bằng quyền lực toàn cầu. Đây là biểu hiện kết quả công việc lâu dài to lớn của các doanh nghiệp, phòng thiết kế, công nhân, kỹ sư, quân đội và chuyên gia dân sự của chúng tôi", ông Putin nói tại một cuộc họp với các sinh viên tốt nghiệp của các học viện quân sự cấp cao.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, khoảng một nửa số đơn vị thuộc lực lượng tên lửa chiến lược của Nga được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars. Ông nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân.

Ông Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục cung cấp các hệ thống robot tấn công và máy bay không người lái cho quân đội của mình, với việc hoạt động sản xuất các thiết bị này dự kiến ​​sẽ được tăng cường và đẩy nhanh.

"Việc cải thiện sản xuất các hệ thống phản công sẽ tiếp tục, giống như việc cung cấp cho quân đội các phương tiện bay không người lái và hệ thống tấn công rô-bốt vốn đã hoạt động tốt trong điều kiện chiến đấu. Chúng tôi sẽ thúc đẩy sản xuất hàng loạt chúng", ông Putin nói tại cuộc họp với sinh viên tốt nghiệp các học viện quân sự.

Tăng cường sức mạnh cho quân đội vẫn là ưu tiên hàng đầu của Nga - ông Putin nhấn mạnh và nói thêm rằng nước này sẽ tiếp tục cải thiện các lực lượng vũ trang, cũng như phát triển các mẫu xe bọc thép, hệ thống chiến đấu và phòng không mới nhất.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ ngay lập tức ngừng thông báo cho Nga về tình trạng hoặc vị trí của tên lửa và bệ phóng theo yêu cầu của hiệp ước kiểm soát vũ khí New START, ngừng tạo điều kiện cho các cuộc kiểm tra theo hiệp ước này trên lãnh thổ của mình bằng cách thu hồi thị thực cấp cho thanh tra Nga.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Putin cho biết lực lượng Ukraine đang chịu thương vong lớn trong cuộc phản công của họ. Ông nhắc lại rằng cuộc tấn công của Kiev bắt đầu vào ngày 4/6 và quân đội Ukraine đang sử dụng lực lượng dự bị chiến lược.

"Tất nhiên, một số yếu tố của chiến sự đã diễn ra - pháo kích, lực lượng trinh sát. Cho đến nay, các hoạt động tấn công tích cực vẫn chưa được thực hiện", ông Putin nói.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu qua video hàng đêm vào 20/6, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine "ở phía nam và phía đông đang tích cực tiêu diệt kẻ thù".

Tướng Oleksander Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine, cũng cho biết trên Telegram rằng quân đội của ông đang đạt được tiến bộ ở hai bên sườn của thành phố Bakhmut, hiện đang do Nga kiểm soát sau nhiều tháng giao tranh. Ông Syrskyi nói, quân đội Ukraine đang đẩy lùi các cuộc tấn công ngày càng dữ dội của Nga gần thành phố Kupiansk ở phía đông bắc đất nước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine ở miền nam đang "dần dần, theo những bước nhỏ nhưng rất tự tin, tiến lên".

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga dự kiến cuối năm đưa 2 tàu ngầm hạt nhân vào hoạt động
Nga dự kiến cuối năm đưa 2 tàu ngầm hạt nhân vào hoạt động

Hãng thông tấn TASS ngày 21/6 đưa tin Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm hạt nhân mới vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN