Tổng thống Pháp kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận chống Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, ngày 1/2, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà François Hollande tại Điện Elysée thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc họp báo chung ngày 1/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp François Hollande đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba, kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama chấm dứt các biện pháp trừng phạt đã áp đặt với La Habana từ năm 1962.

Theo Tổng thống Pháp, lệnh cấm vận cần phải được xóa bỏ để Cuba có được vị thế đầy đủ của mình, đây là ý chí của đất nước này và cũng là ý chí của cộng đồng quốc tế. Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro đánh giá cao quan điểm của Pháp ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Pháp và Cuba đã ký kết thỏa thuận liên quan đến việc chuyển đổi một phần các khoản nợ gốc của Cuba thành Quỹ Pháp - Cuba với số vốn đầu tư ban đầu là 212 triệu euro. Quỹ này sẽ được sử dụng nhằm đẩy nhanh các dự án của Pháp tại Cuba bằng cách tài trợ một phần chi phí của các dự án đã được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) lựa chọn. Cơ quan này cũng sẽ sớm mở một văn phòng tại Cuba. Văn bản trên đã được ký kết bởi Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas.

Trước đó, vào tháng 12/2015, các chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris do Pháp làm Chủ tịch đã đạt được thỏa thuận với Cuba về việc tái cơ cấu các khoản nợ lên đến 16 tỷ USD. Theo thỏa thuận này, các nước phương Tây và Nhật Bản từ bỏ phần lãi phát sinh, chỉ thu hồi khoản nợ gốc là 11,9 tỷ USD trong đó có 4,6 tỷ USD vay của Pháp. Sau đó, Pháp đã tiến hành cuộc đàm phán song phương với Cuba về khoản nợ gốc 360 triệu euro với ý định đưa số tiền này vào các dự án phát triển của Cuba, mở đường cho các doanh nghiệp Pháp tham gia một số dự án.

Theo kế hoạch, ngày 2/2, Chủ tịch Cuba gặp gỡ các nhà lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Pháp, hội kiến với Thủ tướng Pháp Manuel Valls và gặp Thị trưởng thủ đô Paris, Anne Hidalgo.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Raul Castro tới Pháp được chờ đợi mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, tiếp theo chuyến thăm Cuba của Tổng thống Hollande hồi tháng 5 năm ngoái. Chuyến thăm cũng sẽ đặt dấu mốc cho việc cải thiện quan hệ giữa Cuba với các nước hàng đầu trên thế giới sau hơn nửa thế kỷ Cuba bị Mỹ cấm vận.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản