Tổng thống Pháp hối thúc các nước đồng minh ủng hộ 'liên minh thế giới tự do'

Ngày 6/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc các nước đồng minh ủng hộ cái mà ông gọi là “liên minh của thế giới tự do”.

Phát biểu này được đưa ra trước sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người thường có thái độ hoài nghi về chủ nghĩa đa phương, tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày D-Day (cuộc đổ bộ của quân đồng minh từ Anh sang châu Âu lục địa đánh phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai), được tổ chức tại miền Bắc nước Pháp.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Macron nhấn mạnh: “Chúng ta phải không ngừng hành động vì liên minh của thế giới tự do”, đồng thời dẫn ra những ví dụ như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), cũng như nhiều tổ chức đa phương khác mà ông Trump thường chỉ trích. Tổng thống Macron ca ngợi quan hệ đồng minh giữa Anh, Canada, Mỹ và Pháp trong thời chiến. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng nói với Tổng thống Trump rằng nước Pháp hiện đại "sẵn sàng hợp tác vì tình hữu nghị giữa các nước đồng minh và đóng góp nhiều cho lịch sử nhân loại". 

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Trump khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh là “không thể phá vỡ” sau khi được thử thách trong chiến tranh ác liệt. 

Lễ kỷ niệm trên được xem là một sự kiện quan trọng, mang tính tượng trưng về chính trị và thể hiện tinh thần đoàn kết giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu, đặc biệt giữa Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Pháp Macron. Ông Trump đã gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong NATO kể từ Chiến tranh thế giới thứ Hai, sau khi chỉ trích khối liên minh quân sự này cũng như các lãnh đạo châu Âu, trong đó có Tổng thống Pháp Macron. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi NATO là một tổ chức đã lỗi thời và không ít lần bóng gió Mỹ sẽ rút khỏi liên minh quân sự này. Ông cũng nhiều lần nói rằng các nước đồng minh NATO ở châu Âu đang "ăn bám" Mỹ, theo đó yêu cầu các đồng minh châu Âu phải chia sẻ gánh nặng tài chính.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản