Tổng thống Obama: Mỹ được Iraq ủy quyền không kích

Phát biểu với các nghị sĩ Quốc hội Mỹ ngày 17/8, Tổng thống nước này Barack Obama đã chính thức thông báo rằng ông được ủy quyền tiến hành các cuộc không kích "có giới hạn" tại Iraq để hỗ trợ các lực lượng an ninh của quốc gia Trung Đông này giành lại quyền kiểm soát đập thủy điện lớn nhất từ tay phiến quân Hồi giáo.

Trong lá thư gửi lãnh đạo lưỡng viện quốc hội, Tổng thống Obama viết: "Vào tối 15/8, các lực lượng quân sự Mỹ đã mở chiến dịch không kích có lựa chọn tại Iraq. Các chiến dịch quân sự này sẽ giới hạn về qui mô và thời gian vì nó cần thiết để hỗ trợ nỗ lực của các lực lượng Iraq giành lại và thiết lập quyền kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng quan trọng..."

Ông Obama cũng bổ sung: "Việc để mất đập Mosul có thể đe dọa mạng sống của nhiều dân thường, gây nguy hiểm cho các cơ sở và công dân Mỹ tại Đại sứ quán ở Baghdad và ngăn cản Chính phủ Iraq cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân nước này".

Tàu USS George H.W. Bush được triển khai tại vùng Vịnh. Ảnh: AFP/ TTXVN


Nữ Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết các cuộc không kích Iraq vừa qua là phù hợp với Luật Quyền Chiến tranh, theo đó yêu cầu quốc hội phê chuẩn trước khi tổng thống có thể ra lệnh cho quân đội Mỹ tham chiến.

Lực lượng người Kurd ngày 17/8 đã giành lại quyền kiểm soát đập thủy điện lớn nhất Iraq từ các tay súng thánh chiến Hồi giáo.

Một sĩ quan thuộc lực lượng Kurd và 2 quan chức chính đảng khẳng định các lực lượng này đã tái chiếm đập Mosul, nơi cung cấp điện và nước tưới tiêu nông nghiệp cho phần lớn khu vực xung quanh ở tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq.Theo bà Hayden, các cuộc không kích hôm 15/8 được tiến hành theo đề nghị của Chính phủ Iraq, mà nhờ đó lực lượng người Kurd đã giành lại đập thủy điện Mosul từ tay các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Trong một diễn biến khác, theo trang tin "Infos d'Al Manar" của Liban, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Marziyeh Afkham gọi những diễn biến tích cực gần đây ở Iraq là "một bước tiến".

Bà Marziyeh Afkham đã hoan nghênh việc chuyển giao quyền lực hòa bình ở Iraq, và nói thêm rằng cách ứng xử có trách nhiệm của giới chính khách Iraq củng cố các cơ quan nhà nước, tăng cường nền dân chủ và giúp ổn định tình hình tại nước này.

Phát ngôn viên này cũng ca ngợi vai trò nổi bật của các cơ quan tôn giáo, các cá nhân, đảng phái và các nhóm chính trị Iraq trong những diễn biến triển gần đây và bày tỏ hy vọng rằng tất cả các trào lưu Iraq góp phần vào giải quyết cuộc khủng hoảng.

Bà Afkham cũng nhắc lại chính sách đối ngoại của Iran là hỗ trợ cho sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của nhà nước Iraq.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran, Alaeddin Boroujerdi, đã nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc hỗ trợ Liên minh quốc gia Iraq. Ông Boroujerdi mong rằng liên minh chính phủ Iraq bao gồm tất cả các nhóm Shi'ite sẽ đảm nhận trách nhiệm quốc gia của mình.


TN (Theo AFP/Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản