Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng đến Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin và 2 người người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đều có lịch trình đến thăm các quốc gia Trung Á trong thời gian này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại cuộc gặp ở Saint Petersburg ngày 26/12/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết các chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh có mối quan tâm ngoại giao mới với khu vực Trung Á.

Tổng thống Putin đã đến Kazakhstan hôm 9/11, trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi dự kiến sẽ đến Uzbekistan.

Tổng thống Nga và người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước trong các cuộc phỏng vấn trước cuộc gặp dự kiến ở Astana. Ông Putin nói: “Quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta thực sự hướng tới tương lai”. Còn Tổng thống Tokayev lại ca ngợi “liên minh có quá khứ giàu có và tương lai tươi sáng”.

Theo AFP, nhiều cường quốc thế giới đang đầu tư vào Trung Á. Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn trên toàn khu vực với Sáng kiến Vành đai, Con đường. Chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Kazakhstan diễn ra một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Chú thích ảnh
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký thỏa thuận hợp tác ở Astana ngày 1/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Cách Kazakhstan hơn 1.000 km về phía Nam, hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) sẽ được tổ chức tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Tashkent dự kiến tiếp đón Tổng thống Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar và các nhà lãnh đạo Trung Á.

Uzbekistan cho biết xung đột Israel-Hamas không nằm trong chương trình nghị sự của sự kiện này. Hầu hết các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung vào thương mại, hợp tác nhân đạo và giao thông. Các quốc gia Trung Á không có biển đang cố gắng tiếp cận đại dương, trong đó có thể thông qua Pakistan.

Nga vẫn là đối tác quan trọng trong khu vực. Moskva đã triển khai các dự án năng lượng quy mô lớn, bao gồm cả việc cung cấp khí đốt cho Uzbekistan thông qua Kazakhstan. Nga cũng đang thảo luận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và các dự án thủy điện ở một số quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AFP)
Thương mại và kiều hối của Nga thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của Trung Á
Thương mại và kiều hối của Nga thúc đẩy triển vọng tăng trưởng của Trung Á

Các công ty Nga chuyển địa điểm sang các nước Trung Á và nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc càng làm tăng thêm động lực phát triển của khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN