Tổng thống Nga nói về chiến dịch sáp nhập Crimea

Trong bộ phim tài liệu "Crimea. Con đường trở về đất mẹ", phát sóng tối 15/3 trên kênh truyền hình Rossya-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết để giải giáp quân đội Ukraine ở Crimea, mùa xuân 2014 Nga đã bí mật đưa tới bán đảo này các lính thủy đánh bộ và nhân viên Cục Quân báo (GRU). Lực lượng đặc nhiệm Nga được triển khai vào tháng 3/2014 dưới dạng tăng cường bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin (trái) gặp gỡ người dân địa phương trong chuyến thăm bán đảo Crimea ngày 9/5/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo ông Putin, vào thời điểm đó tại Crimea có khoảng 20.000 binh sĩ Ukraine. Trong những ngày đầu tiên tháng 3, khoảng 20 đơn vị Ukraine đã ngả sang phía Nga. Sau đó chính quyền Kiev dường như đã đe dọa sĩ quan để ngăn họ không chạy sang phía Nga.

Theo bộ phim trên, tại các sân bay Kacha và Dzhankoi đã tái triển khai 14 trực thăng, thường xuyên cất hạ cánh là 5 máy bay vận tải IL-76. Tại bán đảo Crimea chỉ trong vài ngày đã triển khai hàng nghìn sĩ quan và binh sĩ các đơn vị khác nhau của Nga.

Ông Putin kể: "Chúng tôi biến Crimea thành pháo đài trên biển và trên đất liền. Quả thực vùng lãnh thổ này có sự tập trung quân sự cao. Hơn 20.000 người được huy động đầy đủ và được trang bị vũ khí. 43 bệ phóng S-300, khoảng 20 hệ thống Buk và các vũ khí hạng nặng khác, trong đó có xe bọc thép. Đây là quả đấm thực sự".

Crimea sáp nhập vào Nga tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với hơn 96% số cử tri ủng hộ bán đảo này trở về với đất mẹ Nga.


Duy Trinh

Quân đội Nga ở Crimea ngày càng mạnh mẽ và hiện đại
Quân đội Nga ở Crimea ngày càng mạnh mẽ và hiện đại

1 năm sau khi sáp nhập vào Nga, Crimea đã trở thành một trong những điểm then chốt trong chính sách quân sự của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN