Tổng thống Mỹ phản đối việc siết chặt các chính sách chống Cuba

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây tuyên bố sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với bất kỳ dự luật hoặc điều khoản bổ sung nào có nội dung siết chặt lại các chuyến thăm thân nhân và gửi tiền về cho người thân ở Cuba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet


Theo một thông cáo được Nhà Trắng phát đi ngày 14/7, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự phản đối đối với mọi ý định thay đổi các chính sách của chính quyền hiện nay đối với Cuba, đồng thời cho rằng việc cho phép người Cuba gốc Mỹ thực hiện các chuyến thăm người thân và gửi tiền về nước là biện pháp tốt nhất hiện nay để giúp các gia đình người Cuba ở hai nước giữ mối liên lạc thường xuyên.

Cách đây ít lâu, một ủy ban của Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật do hạ nghị sĩ gốc Cuba Mario Diaz Balart trình lên, trong đó có điều khoản đòi xóa bỏ các biện pháp nới lỏng các chuyến thăm thân nhân và gửi tiền về quê hương của những người Mỹ gốc Cuba mà Nhà Trắng đã thông qua kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền hồi năm 2008.

Mỹ duy trì chính sách bao vây, cấm vận ngặt nghèo chống Cuba từ đầu những năm 1960, sau khi Cuba tuyên bố đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Các chính quyền Mỹ trong gần nửa thế kỷ qua đã có nhiều động thái thắt chặt hoặc nới lỏng một số biện pháp cấm vận Cuba. Đại hội đồng Liên hợp quốc trong nhiều năm nay đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, với số phiếu áp đảo, đòi Mỹ gỡ bỏ cuộc cấm vận Cuba. Tuy nhiên, chính sách của Mỹ đối với Cuba luôn phụ thuộc vào các lực lượng chống Cuba trong chính quyền và trong xã hội Mỹ, đặc biệt là hàng triệu người Mỹ gốc Cuba. Phần lớn những người gốc Cuba ở Mỹ vẫn duy trì thái độ thù địch với Cuba. Lực lượng này ở một số bang luôn có ý nghĩa quyết định trong các kỳ bầu cử ở Mỹ và là lực lượng có tác động lớn trong chính sách của Mỹ đối với Cuba.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản