Tổng thống Mỹ kêu gọi nghiên cứu kỹ hồ sơ ứng viên Trump

Theo "ông chủ Nhà Trắng", mọi ứng cử viên được đề cử phải đáp ứng các tiêu chuẩn và cần nghiên cứu kỹ những phát biểu trước đây của tỷ phú Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump nghiên cứu kỹ lưỡng ý định chạy đua vào Nhà Trắng, đồng thời cảnh báo việc tranh cử Tổng thống Mỹ không phải là một "chương trình truyền hình thực tế".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tỷ phú D. Trump, người từng là ngôi sao của chương trình truyền hình "The Apprentice" (Người học việc) trong một thời gian dài, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở trong thời đại nghiêm túc và đây là một công việc thực sự nghiêm túc. Đó không phải là một chương trình truyền hình thực tế mà là cuộc cạnh tranh vào vị trí Tổng thống của nước Mỹ. Điều đó có nghĩa là mọi ứng cử viên, mọi nhân vật được đề cử đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chuẩn và được xem xét kỹ lưỡng”. 

Tổng thống Obama kêu gọi truyền thông và công chúng Mỹ cần nghiên cứu kỹ hồ sơ của ứng cử viên Cộng hòa này. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, cần xem xét tiếng tăm và nghiên cứu kỹ những phát biểu trước đây của tỷ phú bất động sản này.

Ông Trump đã vấp phải nhiều sự phản đối, thậm chí ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa, vì những phát ngôn và đề xuất gây tranh cãi, từ việc cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ đến việc xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn dòng người di cư trái phép. 

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa này cũng từng đề nghị cắt giảm đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để các đồng minh phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn.

Tỷ phú Trump hiện là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Sau chiến thắng mới đây nhất của ông Trump tại bang Indiana, các đối thủ còn lại là Ted Cruz và John Kasich đã tuyên bố chấm dứt các nỗ lực tranh cử. 

Điều này đã mở đường cho tỷ phú Trump giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản