Tổng thống Mỹ đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố đề cử ông Merrick Garland, Chánh án Tòa Phúc thẩm của thủ đô Washington D.C vào vị trí thẩm phán thứ 9 của Tòa án Tối cao Mỹ.

Merrick Garland, Chánh án Tòa Phúc thẩm của thủ đô Washington D.C

Sáng ngày 16/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố đề cử ông Merrick Garland, Chánh án Tòa Phúc thẩm của thủ đô Washington D.C vào vị trí thẩm phán thứ 9 của Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế vị trí của thẩm phán Antonin Scalia vừa qua đời. Tổng thống Obama cho biết ông đã tham vấn các chuyên gia luật pháp, các quan chức trong Chính quyền và cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định, đánh giá ông Garland là một trong những nhân vật am hiểu sâu sắc nhất luật pháp của Mỹ và đề nghị các thành viên trong Thượng viện Mỹ thể hiện trách nhiệm bằng việc phê chuẩn sự đề cử này. Tổng thống Obama và đảng Dân chủ cũng đồng thuận cho rằng với 10 tháng còn lại trong nhiệm kỳ Tổng thống, Thượng viện sẽ có nhiều thời gian để xem xét và phê chuẩn cho vị trí thẩm phán thứ 9 trong Tòa án Tối cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, những người ủng hộ cho biết Tổng thống Obama có ý định đề cử người ít tuổi hơn ông Garland để họ có thể phục vụ trong thời gian lâu hơn và có điều kiện mở rộng các di sản của Tổng thống. Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã quyết định đề cử ông Garland do nhân vật này thuộc giới lãnh đạo chính trị dòng chính, trong quá khứ đã nhận được ủng hộ của cả hai đảng cho việc đảm nhận vị trí Chánh án từ thời Chính quyền Bill Clinton. Do đó, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ khó có thể từ chối đề cử của ông Obama. Tuy nhiên, sự đề cử trên vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Các Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa, đứng đầu là lãnh đạo phe đa số - Thượng nghị sỹ Mitch McConnell và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện - Thượng nghị sỹ Charles Grassley, cho rằng họ chưa có kế hoạch tổ chức điều trần về bất kỳ sự đề cử nào của Tổng thống Obama đối với việc chọn lựa nhân vật thay thế vị trí của cố thẩm phán Scalia.

Ông Garland, 63 tuổi, là Chánh án Tòa Phúc thẩm của thủ đô Washington D.C, tốt nghiệp trường Luật Havard, được cho là có quan điểm ôn hòa. Ông được biết đến với vai trò luật sư giám sát của Bộ Tư pháp Mỹ trong hoạt động điều tra liên quan các vụ giết người hàng loạt và đánh bom. Ông Garland là sự đề cử thứ 3 của Tổng thống Obama cho các vị trí thẩm phán trong Tòa án Tối cao Mỹ. Trước đó, trong các năm 2009 và 2010 khi đảng Dân chủ còn nắm thế đa số, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Obama đối với hai thẩm phán vào Tòa án Tối cao gồm bà Sonia Sotomayor, 59 tuổi và bà Elena Kagan, 50 tuổi.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản