Tổng thống Mỹ đề cử tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, 60 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay ông Chuck Hagel, người đã từ nhiệm hồi cuối tháng trước.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Carter sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư của Tổng thống Obama. 

Nhiều nghị sỹ của cả hai đảng đã lên tiếng ủng hộ quyết định đề cử ông Carter. Tân Bộ trưởng Quốc phòng sẽ tham gia nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama và sẽ chịu trách nhiệm trong việc tìm cách giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm, trong đó có cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Ông Aston Caster đã được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.


Trong nhiều năm qua, ông Carter đã đảm nhận nhiều vị trí cấp cao tại Lầu Năm Góc song lại là người khá lặng lẽ trước giới truyền thông. Ông từng là Thứ trưởng Quốc phòng từ năm 2011-2013, và là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng là người phụ trách hoạt động mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc giai đoạn 2009-2011.

Ông Carter trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy bất ngờ xin tự nguyện rút khỏi danh sách ứng cử.

Trong bối cảnh Tổng thống Obama cương quyết hạn chế sự can dự của quân đội Mỹ vào các diễn biến bên ngoài đất nước sau hai cuộc chiến tốn kém tại Iraq và Afghanistan, ông Carter được trông đợi sẽ trở thành đầu mối quan trọng giữa Nhà Trắng và các tướng lĩnh Lầu Năm Góc. Aaron David Miller – nhà học giả làm việc tại Trung tâm Woodrow Wilson - nhận định rằng nếu ông Carter đảm nhận chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng thì các cuộc thảo luận sẽ suôn sẻ hơn và mọi chuyện sẽ diễn ra nhanh chóng hơn song cho dù ai là người đứng đầu Lầu Năm Góc, việc hoạch định chính sách vẫn phải đối mặt với những trở ngại thường gặp.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản