Tổng thống Mỹ bác bỏ báo cáo điều tra của Công tố viên R.Mueller

Ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những nội dung trong báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cho đây là những điều "bịa đặt và điên rồ".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ những phát ngôn về ông được một số người đưa ra trong báo cáo điều tra của Công tố viên Mueller, mà theo ông Trump là do 18 nghị sĩ đảng Dân chủ viết, là "được dựng lên và hoàn toàn sai sự thật".

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler đã yêu cầu được cung cấp một bản báo cáo điều tra đầy đủ của Công tố viên Mueller, đồng thời nói rằng ông không chấp nhận một báo cáo đã được "soạn lại".

Trong tuyên bố, Hạ nghị sĩ Nadler nêu rõ Ủy ban Tư pháp Hạ viện cần một phiên bản đầy đủ của báo cáo trên và bằng chứng cơ bản phù hợp với thực tiễn trong quá khứ. Ông cũng cho biết đến nay ủy ban này không thấy bằng chứng thực tế nào mà Công tố viên Mueller đã đưa ra trong trường hợp này. 
Trước đó, ngày 18/4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời bản báo cáo này cũng được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Barr nêu rõ: "Cuộc điều tra không cho thấy các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump câu kết hay phối hợp cùng với Chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử".

Phản ứng về kết quả điều tra nói trên, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi đang có một ngày tốt lành" và khẳng định báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller cho thấy ông "không câu kết, không cản trở". Ông chủ Nhà Trắng cũng gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 là "trò lừa... không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị tổng thống khác".

Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đã yêu cầu đưa ra một hành động chống lại Bộ trưởng Tư pháp Bar, cho rằng báo cáo của ông Mueller đã cắt xén một số tuyên bố quan trọng của ông Bar về vấn đề "cản trở" và sự hợp tác của Nhà Trắng trong cuộc điều tra.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng có ít nhất 4 cách mà ông Bar đã đánh lạc hướng chú ý của dư luận về các nội dung trong báo cáo của ông Mueller. Nghị sĩ Eric Swalwell đã kêu gọi ông Bar từ chức, trong khi nhiều nghị sĩ khác cũng đã lên tiếng chỉ trích ông này.

Thùy An (TTXVN)
Nga: Báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ R.Mueller 'không có thông tin mới mẻ'
Nga: Báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ R.Mueller 'không có thông tin mới mẻ'

Chính phủ Nga ngày 19/4 đã một lần nữa bác bỏ báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cho rằng bản báo cáo này đã không thể chỉ ra "bằng chứng hợp lý" về bất cứ sự can thiệp nào của Moskva đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN