Tổng thống Mexico cam kết không tái tranh cử

Ngày 15/3, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ không tái tranh cử sau khi Hạ viện nước này vừa thông qua đề xuất cải cách Hiến pháp mà phe đối lập lo ngại sẽ mở đường cho phép Tổng thống được tái cử.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Mexico City ngày 1/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador cho biết sẽ ký một cam kết không tái cử và công bố vào ngày 18/3 và tuyên bố sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2024, trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2021.  

Trước đó, ngày 14/3, Hạ viện Mexico đã thông qua dự luật cải cách hiến pháp để việc tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý nhằm rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống hiện tại đang là 6 năm. Điều này phù hợp với tuyên bố trước đó của ông Lopez Obrador về tổ chức trưng cầu ý dân về năng lực lãnh đạo của ông vào giữa nhiệm kỳ và sẽ cắt ngắn nhiệm kỳ nếu gặp thất bại. Tuy nhiên, trước sự ủng hộ cao của cử tri đối với tổng thống đương nhiệm, phe đối lập tại Mexico cho rằng việc tiến hành trưng cầu dân ý cũng là biện pháp để ông Lopez Obrador giành được sự tín nhiệm của người dân trong cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ vào năm 2021, qua đó mở ra khả năng sửa đổi hiến pháp để Tổng thống có thể tái cử.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất sau hơn 3 tháng điều hành đất nước của ông Lopez Obrador, trên 65% người dân Mexico ủng hộ và tin tưởng Tổng thống Lopez Obrador sẽ hoàn thành các chính sách trong nhiệm kỳ 2018-2024.

Bên cạnh nguồn sức mạnh từ sự ủng hộ của người dân, việc đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền của ông Lopez Obrador chiếm đa số ghế tại Quốc hội lưỡng viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng thống Obrador thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Việt Hùng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản