Tổng thống Latvia đề cử nữ thủ tướng đầu tiên

Tổng thống Latvia Andris Berzins ngày 6/1 đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Nông nghiệp Laimdota Straujuma đứng ra thành lập Chính phủ mới, sau khi cựu Thủ tướng Valdis Dombrovskis từ chức do thảm họa sập mái một siêu thị tại thủ đô Riga hồi tháng 11/2013.

Nếu Quốc hội Latvia phê chuẩn quyết định của Tổng thống Andris Berzins, bà Laimdota Straujuma sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia vùng Baltic này.

Bộ trưởng Laimdota Straujuma.


Theo hãng tin ITAR-TASS, một ngày trước đó, bà Laimdota Straujuma được liên minh Thống nhất do cựu Thủ tướng Valdis Dombrovskis lãnh đạo và đảng Cải cách đề cử vào chức Thủ tướng Latvia. Sau đó, nhiều chính đảng khác của Latvia có kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh cầm quyền mới cũng ủng hộ bà Laimdota Straujuma.

Tuy nhiên, nữ chính khách này sẽ phải tập hợp được một liên minh nhận được đa số ủng hộ trong quốc hội 100 ghế trước khi có thể chính thức đảm nhận chức vụ Thủ tướng Latvia. Căn cứ vào kết quả đàm phán với các đối tác thành lập chính phủ liên minh tiềm năng, bà Laimdota Straujuma sẽ phải thỏa thuận về việc bổ nhiệm các chức vụ bộ trưởng trong nội các mới.

Ông Valdis Dombrovskis đã từ chức Thủ tướng nhằm nhận trách nhiệm chính trị trước vụ sập mái một siêu thị tại thủ đô Riga hồi tháng 11/2013, làm hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Chính phủ Latvia đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi xảy ra thảm họa trên.


Mặc dù cảnh sát và các cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra tội phạm nhằm vào các đối tượng liên quan đến dự án xây dựng siêu thị, song hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc trên.


TTXVN/Tin tức
Latvia trở thành thành viên thứ 18 của Eurozone
Latvia trở thành thành viên thứ 18 của Eurozone

Latvia đã trở thành thành viên thứ 18 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một tổ chức mà trong con mắt của giới lãnh đạo quốc gia Bantích này vẫn hứa hẹn một tương lai ổn định và an ninh bất chấp những khó khăn và bất ổn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN