Tổng thống Iran thăm chính thức Vênêxuêla

Ngày 9/1 (giờ VN), Tổng thống Iran Mahumd Ahmadinejad đã đến thủ đô Caracát, bắt đầu thăm chính thức Vênêxuêla, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh kéo dài 5 ngày của mình, trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang gia tăng áp lực cũng như trừng phạt đối với trương trình hạt nhân của nước cộng hòa hồi giáo này.Tổng thống Iran Ahmadinejad được Phó Tổng thống nước chủ nhà Elias Jaua Milano chào đón tại sân bay quốc tế Simon Bolivar. Ảnh: AFP-TTXVN.Tổng thống Mahumd Ahmadinejad cùng với gần 100 thành viên trong đoàn đã được Phó Tổng thống nước chủ nhà Elias Jaua Milano chào đón tại sân bay quốc tế Simon Bolivar.

Với mục đính tăng cường liên minh song phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vênêxuêla lần thứ 5 kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2005, Tổng thống Mahumd Ahmadinejad và người đồng cấp nước chủ nhà Hugo Chavez sẽ ký một loạt các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực.

Trước đó, vào năm 2009, Caracát và Têhêran đã ký kết các thỏa thuận kinh tế trị giá 5 tỷ USD, nhiều hiệp định nhằm xây dựng các nhà máy xi măng, vệ tinh, lương thực, máy cày và xe đạp tại Vênêxuêla và 68 dự án hợp tác song phương về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và năng lượng.

Tiếp sau chặng dừng chân đầu tiên này, Tổng thống Mahumd Ahmadinejad sẽ thăm Nicaragua, Cuba và Êcuađo. Têhêran đã ký hơn 100 thỏa thuận với các đối tác Mỹ Latinh trên các lĩnh vực như dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp, quân sự, mỏ, tài chính, y tế và xây dựng.Việt Hùng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản