Tổng thống Hunggary mất chức vì… đạo văn

Ông Pal Schmitt đã đi vào lịch sử Hunggary như là vị tổng thống đầu tiên phải từ chức vì… đạo văn.

Ông Pal Schmitt. Ảnh: Internet.


Ngày 2/4, Tổng thống Pal Schmitt đã buộc phải tuyên bố từ chức do sức ép từ vụ ông bị thu hồi bằng tiến sĩ sau cáo buộc đạo văn. Quốc hội Hunggary cùng ngày cũng đã nhanh chóng thông qua đơn xin từ chức của ông Schmitt.

Trước đó, phe đối lập đã tìm mọi cách để buộc ông Schmitt phải rời khỏi ghế tổng thống sau chưa đầy hai năm ngồi ở vị trí này. Hàng trăm người dân cũng đã xuống đường biểu tình phản đối nhà lãnh đạo này.

Ông Schmitt bị Đại học Semmelweis ở thủ đô Buđapét tước bỏ học vị tiến sĩ thể thao cấp năm 1992 sau khi phát hiện phần lớn bản luận văn tốt nghiệp của ông được dịch từ luận văn của nhà nghiên cứu người Bungari Nikolai Georgiev năm 1987, trong khi các phần khác được lấy từ một công trình nghiên cứu của nhà nghiên cứu người Đức Klaus Heineman.

Tuy nhiên, kiếm sĩ 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic cho rằng mình vô tội vì thời ông viết bản luận văn đó, Hunggary chưa có những quy định liên quan đến vấn đề này như hiện nay.

Về lý do từ chức, ông Schmitt nói rằng: "Khi vấn đề cá nhân của tôi trở thành nguyên nhân gây chia rẽ thay vì đoàn kết đất nước thì nhiệm vụ của tôi là chấm dứt vai trò và từ chức tổng thống”.

Theo quy định, trong vòng 30 ngày sau khi tổng thống từ chức, Quốc hội sẽ tìm kiếm một người thay thế. Trong thời gian đó, Chủ tịch Quốc hội Laszlo Kover đảm nhiệm vai trò Tổng thống tạm quyền.

A.M
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản