Tổng thống Hassan Rouhani: Iran đang làm giàu urani nhiều hơn

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/1 cho biết nước này đang làm giàu urani ở mức nhiều hơn so với khi ký thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các cường quốc thế giới năm 2015.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi (trái) báo cáo với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) tại một triển lãm nhân Ngày công nghệ hạt nhân ở Tehran ngày 9/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani thông báo: "Chúng tôi đang làm giàu urani nhiều hơn trước khi đạt thỏa thuận (bất chấp) sức ép gia tăng".

Trước đó, Iran đã dần dần giảm tuân thủ các cam kết của mình trong JCPOA, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này năm 2018 và tái áp đặt các trừng phạt ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Iran.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích các nước châu Âu "thất bại" trong việc thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận trên.

Bình luận trên Twitter, ông Zarif khẳng định: "Anh, Pháp và Đức, ba bên tham gia thỏa thuận, nói rằng châu Âu tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong JCPOA, tuy nhiên, trên thực tế, họ không nhập khẩu dầu của Iran và không tạo điều kiện cho các hoạt động ngân hàng quốc tế của Iran".

Ông cũng cho biết thêm rằng sự di tản của các công ty châu Âu tại Iran, và thất bại ngay cả việc bán thực phẩm "được miễn trừ" và thuốc men cho Iran, là những thiếu sót khác của châu Âu. Ngoại trưởng Zarif chỉ trích các nước châu Âu "phục tùng" dưới sức ép của Mỹ đối với Iran.

Trước đó, ngày 14/1, các nước châu Âu trên đã kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận vì cho rằng Tehran không tuân thủ JCPOA. Tuy nhiên, Iran giải thích việc họ rút khỏi các cam kết trong JCPOA là phản ứng với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trừng phạt, cũng như để đáp lại sự chậm chạp của châu Âu trong việc tạo điều kiện cho các giao dịch ngân hàng và hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản