Tổng thống Bolivia: Đảng cầm quyền sẽ thắng lớn trong tổng tuyển cử

Phát biểu ngày 8/10 tại buổi lễ ở thành phố El Alto đánh dấu kết thúc chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Bolivia Evo Morales dự báo tại cuộc tổng tuyển cử ngày 12/10 tới, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) sẽ giáng một đòn chí mạng vào chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tự do mới.


Tổng thống Morales cùng “phó tướng” Álvaro García Linera tại cuộc vận động tranh cử ngày 8/10 (ảnh: ABI)


Nhà lãnh đạo Bolivia bày tỏ tin tưởng MAS sẽ giành chiến thắng tại tất cả 9 bang. Ông cũng kêu gọi nhân dân đoàn kết để thu được số phiếu áp đảo nhằm bảo đảm phẩm giá và nền độc lập quốc gia.


Tại cuộc bầu cử lần này ông Morales không có đối thủ. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần nhất trước thềm bầu cử, vị tổng thống đầu tiên mang dòng máu thổ dân tại Bolivia luôn dẫn đầu với gần 60% số phiếu ủng hộ, dẫn khoảng 40 điểm so với đối thủ gần nhất là doanh nhân Samuel Doria.


Tổng thống Morales nhậm chức lần đầu năm 2006 sau khi thắng cử với gần 54% số phiếu ủng hộ. Đây là số phiếu cao nhất mà một tổng thống Bolivia thu được trong 25 năm tính tới thời điểm đó. Tại cuộc bầu cử năm 2009, ông đã tái cử với hơn 64% số phiếu hậu thuẫn.


Uy tín cao của Tổng thống Morales xuất phát từ những cải cách toàn diện về chính trị và kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc quốc hữu hóa ngành dầu khí, cho phép chính phủ sử dụng nguồn ngân sách gia tăng nhờ chính sách này cho các chương trình xã hội vì người nghèo.


Ngoài chọn lựa tổng thống, trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Bolivia cũng bầu lại toàn bộ hai viện của Quốc hội. Các cuộc điều tra dư luận cũng cho thấy MAS sẽ tiếp tục kiểm soát cơ quan lập pháp này, tạo thuận lợi cho chính phủ triển khai các chương trình phát triển kinh tế-xã hội.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
Loading...
Tin khác
  • Nhìn lại hai tháng Mỹ không kích IS

    Nhìn lại hai tháng Mỹ không kích IS

    12:09 ngày 09/10/2014

    Chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu vẫn hầu như không thể thu hẹp diện tích các vùng lãnh thổ mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng tại Iraq cũng như không thể ngăn các tay súng cực đoan đánh chiếm một thành phố chiến lược ở vùng biên giới tại Syria.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản