Tới Triều Tiên đưa tin về bãi thử hạt nhân, phóng viên nước ngoài phải trả phí visa 10.000 USD?

Theo báo Korea Times (Hàn Quốc), Triều Tiên có thể sẽ tính phí visa 10.000 USD cho mỗi phóng viên nước ngoài dự kiến tới nước này đưa tin về việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Hình ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: AP

Ngày 21/5, dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc giấu tên, tờ Korea Times đưa tin Triều Tiên đã yêu cầu số tiền lớn nói trên cho phí visa.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin trên liệu đúng hay sai tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phía Seoul không bị yêu cầu trả phí liên quan đến việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân, nhưng cũng không chắc liệu rằng các phóng viên nước ngoài khác tới tham dự sự kiện có yêu cầu phải trả 10.000 USD “phí visa” hay không.

Người phát ngôn Baik Tae-hyun giải thích: “Chúng tôi cần phải xác nhận thông tin” trước khi bình luận.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng tiết lộ thêm phía Bình Nhưỡng chưa trả lời về bản danh sách các phóng viên mà Seoul đề nghị tới Triều Tiên đưa tin, sau khi Hàn Quốc tìm cách gửi danh sách qua kênh liên lạc đặt tại làng đình chiến Panmunjom.

Video các phóng viên Hàn Quốc khởi hành đi Bắc Kinh làm thủ tục visa sang Triều Tiên (nguồn: Arirang News):Đầu tháng 5, Triều Tiên thông báo sẽ công khai thực hiện quy trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri – nơi đã diễn ra 6 lần thử nghiệm bom hạt nhân – trong 3 ngày 23-25/5 và sẽ mời phóng viên Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ tới đưa tin về sự kiện.

Hiện chưa rõ lý do vì sao phóng viên Nhật Bản không được mời trong khi đại diện truyền thông của các thành viên khác trong đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa đều được mời tham dự.

Hôm 18/5, Triều Tiên đã phớt lờ danh sách gồm 8 phóng viên Hàn Quốc – trong đó có 4 phóng viên của hãng thông tấn và 4 phóng viên truyền hình, mà Seoul gửi tới. Tuy vậy, các phóng viên Hàn Quốc vẫn có mặt tại Bắc Kinh trong ngày 21/5 để làm thủ tục visa cho chuyến đi tại Đại sứ quán Triều Tiên. 

Chỉ vài ngày trước khi bãi thử hạt nhân bị đóng cửa theo kế hoạch, một số nhà quan sát nghi ngờ rằng với động thái bất ngờ hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 với lý do liên quan tới cuộc tập trận thường niên “Max Thunder” Mỹ-Hàn, Triều Tiên có thể sẽ không cho phép phóng viên Hàn Quốc tới nước này đưa tin.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi hi vọng việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ nêu điều kiện cho một thỏa thuận hạt nhân Iran mới
Mỹ nêu điều kiện cho một thỏa thuận hạt nhân Iran mới

Mỹ sẽ gia tăng áp lực tài chính lên Iran với "những lệnh trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử". Đây là cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 21/5 cùng với 12 yêu sách của Washington đối với Tehran như là điều kiện để thảo luận một thỏa thuận hạt nhân mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN