Tòa Dân sự Thái Lan cấm sử dụng vũ lực chống người biểu tình

Tòa án Dân sự Thái Lan ngày 19/2 đã ra phán quyết rằng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận không thể là lý do để trấn áp người biểu tình chống chính phủ.

Phán quyết của tòa cấm mọi hình thức sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình, đồng thời nhấn mạnh các cuộc biểu tình cho đến giờ diễn ra một cách hòa bình. Tuy nhiên, tòa cũng bác đề nghị của cựu nghị sĩ đảng Dân chủ (DP) Thaworn Saeniam đòi dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, vốn được chính phủ tạm quyền ban bố từ ngày 21/1 sau khi người biểu tình dọa chiếm đóng thủ đô bằng cách chặn các giao lộ và bao vây các văn phòng chính phủ.

Người biểu tình chống Chính phủ bao vây văn phòng tạm thời của Thủ tướng ở Bangkok. Ảnh: AFP-TTXVN


Hiện chưa rõ liệu phán quyết trên của tòa có tác động thế nào tới lệnh bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình với cáo buộc vi phạm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp.

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình ngày 19/2 bao vây văn phòng làm việc tạm thời của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tại Bộ Quốc phòng, đòi bà Yingluck từ chức. Trong số những người biểu tình này có hàng trăm nông dân di chuyển từ điểm tụ tập trước trụ sở Bộ Thương mại đến trụ sở Bộ Quốc phòng hòng gây sức ép buộc chính phủ tạm quyền thanh toán tiền gạo cho họ trong chương trình trợ giá gạo.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cam kết sẽ nâng cuộc biểu tình lên một cấp độ mới và nhằm vào các hoạt động kinh doanh của gia đình Shinawatra.

Trong một diễn biến khác, 182 người biểu tình bị bắt giữ ngày 18/2 đã được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh. Tuy nhiên, đề nghị trả tự do cho hai thủ lĩnh biểu tình đã bị bác bỏ.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản