Tòa án Tối cao Hàn Quốc tăng mức án tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Ngày 29/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak với mức án 17 năm tù giam, cùng 13 tỷ won (11,4 triệu USD) tiền phạt và truy thu 5,78 tỷ won (5,1 triệu USD).

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (trái) tới phiên tòa ở Seoul ngày 8/1/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Lee Myung-bak bị cơ quan công tố truy tố với các tội danh như biển thủ "quỹ đen" của công ty phụ tùng ô tô DAS, nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung... Tòa án Tối cao nhất trí với mọi phán quyết của Tòa sơ thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của Hội đồng xét xử sơ thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố và bắt tạm giam từ tháng 4/2018 với các cáo buộc là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và biển thủ 33,9 tỷ won (29,9 triệu USD) quỹ đen của công ty này từ năm 1992 đến năm 2007; nhận hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (9,2 triệu USD), trong đó có 6,77 tỷ won (5,9 triệu USD) là tiền Tập đoàn Samsung trả thay chi phí luật sư cho vông ty DAS trong vụ kiện tại Mỹ.

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án công nhận ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS, đã ra lệnh lập "quỹ đen", biển thủ 24,1 tỷ won (21,2 triệu USD) vốn công ty, sử dụng 570 triệu won (502.200 USD) từ thẻ công ty vào mục đích riêng. Ngoài ra, tòa cũng kết tội bị cáo đã nhận hối lộ với tổng cộng 8,5 tỷ won (7,5 triệu USD) từ cựu Chủ tịch Tập toàn tài chính Woori Lee Pal-sung, cựu Nghị sĩ Kim So-nam. Tòa sơ thẩm tuyên án ông Lee Myung-bak 15 năm tù giam, 13 tỷ won (11,4 triệu USD) tiền phạt và truy thu 8,2 tỷ won (7,2 triệu USD).

Sau phiên sơ thẩm, cả cơ quan công tố và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Trong quá trình phúc thẩm, phía công tố viên đã nâng số tiền mà bị cáo bị cáo buộc nhận hối lộ từ Samsung lên thành 11,9 tỷ won (10,5 triệu USD). Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của Tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, trong khi giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu. 

Dự kiến, ông Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ trở lại trong vòng vài ngày tới.

Anh Nguyên (TTXVN)
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Lee Myung-bak kháng cáo
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Lee Myung-bak kháng cáo

Luật sư của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 12/10 cho biết ông sẽ kháng cáo bản án được tuyên hồi tuần trước với mức phạt 15 năm tù giam vì tội tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN