Tìm thấy gần 100 tác phẩm của danh họa Caravaggio?

Hai nhà lịch sử nghệ thuật Italy (Italia) tuyên bố vừa phát hiện ra gần 100 tác phẩm, phần lớn là tranh vẽ, của danh họa Caravaggio khi còn trẻ.

 

So sánh tranh của Caravaggio (trái) và phác họa tìm thấy trong bộ sưu tập được cho là của Caravaggio. Ảnh: Internet

 

Số tác phẩm này được họ tìm thấy trong lâu đài Sforzesco ở Milan, thuộc một bộ sưu tập của họa sĩ Simone Peterzano, thầy giáo dạy Caravaggio khi ông còn là một cậu bé cuối những năm 1500.

 

Họa sĩ Caravaggio từng theo học ông Peterzano từ năm 1584 đến 1588 và từ trước đến nay, người ta cho rằng không có một bức tranh nào của ông hồi còn trẻ tồn tại đến ngày nay.

 

Phát biểu với hãng tin Ansa, nhà sử gia Maurizio Bernardelli Curuznói: “Chúng tôi luôn cảm thấy rằng không thể có chuyện Caravaggio không để lại tác phẩm nào trong xưởng vẽ của thầy giáo mình”.

 

Bộ sưu tập của Peterzano gồm gần 1.400 tác phẩm. Cho đến nay, các chuyên gia đều coi đây là những tác phẩm của chính ông Peterzano.

 

Hai sử gia Maurizio Bernardelli CuruzvàAdriana Conconi Fedrigolliđã dành ra hai năm để nghiên cứu bộ sưu tập khổng lồ trên. Họ đã dùng một máy tính để nghiên cứu những đặc điểm giống nhau giữa những chi tiết trên bức tranh của Caravaggio và các bức tranh trong bộ sưu tập trên. Trong đó, có tới 83 tác phẩm có những đặc điểm giống nhau đáng kinh ngạc.

 

Tuy nhiên, ông Claudio Strinati, một chuyên gia nổi tiếng về nghệ thuật thế kỷ 16, cho rằng tuyên bố trên của hai sử gia thật ra hoàn toàn mơ hồ. Peterzano có rất nhiều học sinh và có lẽ có tới 50.000 bức tranh do học sinh vẽ ra. Phần lớn đã bị vứt đi và không ai biết tranh nào do học sinh vẽ. Ông cho rằng bộ sưu tập của Peterzano chỉ là các bài tập mà không có giá trị nghệ thuật.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản