Tìm thấy bể nước từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên

Một bể nước lớn có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đã được tìm thấy một cách tình cờ ở Rome trong khi đào hầm để xây một tuyến đường tàu điện ngầm ở thủ đô của Italy, ở độ sâu 20 mét.


Ảnh minh họa


Phóng viên TTXVN tại Italy trích dẫn lời của nhà khảo cổ học Rossella Rea cho biết, đây là bể nước lớn nhất mà người ta tìm thấy từ trước tới nay trong lịch sử ở Italy. Theo các nhà khảo cổ, bể nước này được phát hiện trong khi thành phố đang thi công một tuyến công trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm C ở Rome. Bể nước có diện tích hơn 1/4 ha và có thể chứa được tối đa 4 triệu lít nước. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bể nước này còn có thể chạy dài nữa dưới mặt đất, với một hệ thống dẫn nước chưa được phát lộ, trong một công trình có thể là lớn nhất liên quan đến các công trình chứa nước được phát hiện tại Rome.


Giả thiết của các nhà khảo cổ là bể nước này cung cấp nước tưới cho một trang trại lớn vào thời đó. Công trình này thậm chí có thể đã được mở rộng hơn nữa vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, khi người La Mã cho xây thêm các hệ thống đường ống dẫn vào bể chứa và nhiều khả năng, các đường dẫn nước bằng đá ngày đó vẫn còn tồn tại sâu dưới hàng chục mét đất. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng một số tài liệu cổ từ thời đó đã nhắc đến một bể nước lớn như thế này, nhưng đến giờ, sau một thời gian dài tìm kiếm, người ta mới phát hiện ra nó. Người La Mã vốn nổi tiếng với các công trình liên quan đến chứa nước và hệ thống dẫn nước ngầm và nước từ các vùng núi xung quanh xuống Rome để phục vụ sinh hoạt của người dân từ hơn 2.000 năm trước.


Đây không phải là lần đầu tiên các công trình cổ từ thời La Mã được tìm thấy nhờ việc thi công các tuyến mới cho hệ thống tàu điện ngầm ở Rome. Nhiều năm trước, hàng loạt bức tượng đá hoặc các phần của tượng đã được tìm thấy ở tuyến tàu điện ngầm đang thi công ở gần đấu trường cổ Coliseum, được cho là có tuổi đời hơn 2.000 năm.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản