Tìm hiểu Lực lượng đặc trách Trung Quốc mới thành lập của Lầu Năm Góc

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thành lập lực lượng đặc trách thuộc Lầu Năm Góc chuyên về xem xét chính sách với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden vào ngày 10/2 đã tuyên bố thành lập lực lượng đặc trách thuộc Lầu Năm Góc về chính sách với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng tin DW (Đức) cho biết lực lượng mới thành lập này của Bộ Quốc phòng Mỹ bao gồm 15 thành viên, chuyên đánh giá chính sách của Mỹ với Trung Quốc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống.

Tổng thống Biden trong chuyến thăm Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Chúng ta cần đối mặt với thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc để gìn giữ hòa bình, bảo vệ lợi ích của Mỹ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương và trên toàn cầu".

Trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin – ông Ely Ratner sẽ dẫn đầu lực lượng đặc trách này. Thành viên lực lượng đặc trách Trung Quốc bao gồm 15 cá nhân thuộc nhóm dân sự và các quan chức ngoài quân sự.

Lực lượng đặc trách này dự kiến có 4 tháng để đưa ra các đề xuất chiến lược quân sự Mỹ đối với Trung Quốc, bên cạnh đó là về mối quan hệ quốc phòng song phương với Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Mỹ Biden cũng nhấn mạnh rằng ý kiến do lực lượng trách này đưa ra cần được thông qua bởi lưỡng đảng trong quốc hội.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định Trung Quốc và Mỹ nên tái lập cơ chế đối thoại đa dạng
Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định Trung Quốc và Mỹ nên tái lập cơ chế đối thoại đa dạng

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden sáng 11/2 (giờ Việt Nam, tối 10/2 giờ Mỹ), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Bắc Kinh và Washington nên tái lập các cơ chế đối thoại đa dạng để hiểu chính xác ý định chính sách của nhau cũng như tránh những hiểu lầm và tính toán sai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN