Mỹ chưa vội dỡ bỏ các hạn chế thương mại với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xem xét cùng các đồng minh áp đặt "thêm các hạn chế nhắm vào những mục tiêu mới" trong hoạt động xuất khẩu công nghệ nhạy cảm với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền mới tại Mỹ ngày 10/2 cho biết nước này cũng không dỡ bỏ những loại thuế thương mại nhằm vào hàng hóa Trung Quốc được triển khai dưới thời Tổng thống Donald Trump cho tới khi Washington tiến hành "đánh giá và tham vấn kỹ lưỡng" với các đồng minh.

Quan chức này nói: "Chúng tôi sẽ duy trì các loại thuế, trong khi tiến hành rà soát vì chúng tôi không muốn hành động vội vàng. Những chỉ trích của Tổng thống Biden nhằm vào chính sách của ông Trump không đồng nghĩa với việc ông ấy sẽ không cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Tuy nhiên, Tổng thống Biden sẽ không làm việc đó một mình mà còn cả phối hợp với các đồng minh".

Quan chức trên cho biết thêm hiện chưa có quyết định về thời điểm dỡ bỏ các loại thuế nhưng chính quyền mới nhận thấy có những lĩnh vực có thể "tiếp nối" từ các chính sách dưới thời Tổng thống Trump. Quan chức này nói thêm: "Một trong những lĩnh vực đó là bảo đảm rằng Mỹ không cung cấp công nghệ nhạy cảm cấp cao, có thể hỗ trợ phát triển các năng lực của quân đội Trung Quốc".

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Biden thông báo quyết định thành lập nhóm chuyên trách đặc biệt của Bộ Quốc phòng về Trung Quốc, đồng thời yêu cầu đánh giá ngay lập tức cách tiếp cận chiến lược của quân đội với thách thức từ Bắc Kinh.

Phát biểu trong chuyến thăm Lầu Năm Góc, Tổng thống Biden cho biết việc xem xét là rất quan trọng. Nhóm chuyên trách có thời hạn 4 tháng để đưa ra đánh giá "qua đó có thể xây dựng một lộ trình mạnh mẽ cho những vấn đề liên quan tới Trung Quốc, vốn đòi hỏi nỗ lực của cả chính phủ".

Phương Hồ (TTXVN)
Mỹ gia hạn áp thuế đối với máy giặt Hàn Quốc
Mỹ gia hạn áp thuế đối với máy giặt Hàn Quốc

Giới chức ngành công nghiệp Hàn Quốc ngày 15/1 cho biết Mỹ đã quyết định gia hạn áp thuế đối với máy giặt dân dụng của Hàn Quốc nhưng động thái này không tác động nhiều đến các công ty công nghệ Hàn Quốc vì họ đã sản xuất các sản phẩm tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN