Tìm giải pháp phá hủy hoàn toàn vũ khí hoá học

Ngày 29/11, trong thông điệp gửi kỳ họp thứ 16 các bên của Công ước cấm vũ khí hoá học đang diễn ra tại thành phố La Hay (Hà Lan), Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên của Công ước tìm kiếm giải pháp xây dựng và hướng tới tương lai để phá huỷ hoàn toàn vũ khí hoá học vào năm 2012.

Binh sĩ Mỹ trong cuộc diễn tập với giả định phát hiện và vô hiệu hóa các loại vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân tại Dongducheon, ngày 3/3. Ảnh AFP-TTXVN

TTK Ban Ki-moon  nhấn mạnh Công ước cấm vũ khí hoá học là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử các nỗ lực đa phương nhằm giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí huỷ diệt. Bằng việc đảm bảo phá huỷ hoàn toàn loại vũ khí giết người hàng loạt này và ngăn chặn nó tái xuất hiện,

Công ước là trụ cột cơ bản của hoà bình và an ninh quốc tế. Cho đến nay, dưới sự giám sát của Tổ chức ngăn chặn vũ khí hoá học (OPCW), trên 70% số vũ khí hoá học được công bố đã bị phá huỷ có kiểm chứng. Đây là tiến bộ đáng hoan nghênh nhưng thế giới vẫn phải tiếp tục thúc đẩy việc tuân thủ triệt để Công ước.

TTK LHQ lưu ý rằng với 188 nước thành viên, Công ước gần như đã bao gồm hầu hết các nước trên thế giới nhưng vẫn còn 2% dân số thế giới đứng ngoài Công ước. Mặc dù đầu tư lớn về nhân lực và tài chính nhưng vẫn còn 2 nước sở hữu vũ khí hoá học không đáp ứng hạn cuối cùng phá huỷ vũ khí hoá học vào năm 2012. Ông kêu gọi các nước chưa ký Công ước cũng như chưa phá huỷ vũ khí hoá học hãy tham gia Công ước và nỗ lực chung của quốc tế nhằm xây dựng một thế giới không có loại vũ khí huỷ diệt này.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản